4 เทรนด์เทคโนโลยีแห่งปี : ก้าวย่างของนวัตกรรมใหม่ที่ใกล้ตัวมากขึ้น

4 เทรนด์เทคโนโลยีแห่งปี : ก้าวย่างของนวัตกรรมใหม่ที่ใกล้ตัวมากขึ้น

บริษัทที่ปรึกษาด้านการออกแบบนวัตกรรม Frog Design รวบรวม 4 เทรนด์เด่นของเทคโนโลยีที่จะคาดว่าจะ‘บูม’ ในตลาดกระแสหลักเร็วๆ นี้  เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1) Textiles Get Techy : สิ่งทอสุดไฮเทค

Smart phone ก็มาแล้ว Smart watch ก็มาแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาของ Smart textile กันบ้าง จากนี้ไปเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ในชีวิตประจำวันจะเริ่มสื่อสารกับเรามากขึ้น นวัตกรรมใหม่ๆ จะแฝงตัวเข้าไปในเนื้อผ้าและเก็บข้อมูลต่างๆ ในชีวิตให้กับเรา ทั้งเรื่องสุขภาพ การเดินทาง พฤติกรรมระหว่างวัน ฯลฯ ซึ่งมันก็ไม่น่าแปลกใจนักหรอก เพราะเอาเข้าจริงผู้คนก็เริ่มหน่ายกับการต้องพกอุปกรณ์ไฮเทคสารพัดชนิดในแต่ละวันแล้ว

c1ad9f2ca61d220aaa576c3c513bded3

ล่าสุดบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส Cityzen Sciences เปิดตัวนวัตกรรม D-Shirt เสื้อยืดสุดล้ำที่สามารถจะมอนิเตอร์การทำงานของหัวใจ แถมเตือนคุณล่วงหน้าได้หากเริ่มมีสัญญาณของอาการหัวใจล้มเหลว ที่เริ่ดสุดคือ D-Shirtจะชาร์จแบตให้ตัวเองในขณะซักทำความสะอาดด้วย

2) 3-D Printing In The Kitchen : เครื่องพิมพ์สามมิติในครัวเรือน

8da05b16e8c807bba9d2f4cf20b9e19e

แม้ว่าคนในอุตสาหกรรมอาหารหรือขนมขบเคี้ยวจะคุ้นเคยกับ 3-D Printing กันมาสักพักใหญ่แล้ว แต่จุดเปลี่ยนสำคัญจากนี้ก็คือการที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะก้าวเข้ามาตีท้ายครัวในทุกๆ บ้าน ในปีนี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ น่าจะได้ลองลิ้มรสอาหารหรือขนมที่เราสั่งพิมพ์กันออกมาเอง นอกจากนั้น เครื่องครัวในกลุ่มใหม่นี้ก็จะทยอยออกมาวางขายยั่วยวนใจกันให้ทั่ว  ยกตัวอย่างเช่น เครื่องพิมพ์น้ำตาลก้อนสุดคูล ChefJet เป็นต้น

3) Micro-Farming Goes Mainstreamce8e34918f20c100fcedc8c87bcee564

สังคมเราก้าวเดินมาถึงจุดที่ ‘การเกษตรครัวเรือน’ จะวนกลับมาฮอทฮิตอีกครั้ง ต่อจากนี้การทำสวนครัวแนว ‘ไฮโดรโพนิกส์’ หรือ ‘อะควาโพนิกส์’ จะกลายเป็นสิ่งที่ธรรมดาสามัญมากขึ้น ยกตัวอย่างโปรเจ็กท์หนึ่งใน Kickstarterชื่อ Niwa ที่พยายามออกแบบโซลูชั่นใหม่ให้กับการทำสวนไฮโดรในบ้าน (หรือคอนโด) โดยได้เชื่อมโยงเทคโนโลยีไมโครฟาร์มมิ่งเข้ากับแอพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน เปิดช่องให้คุณๆ ดูแลผักผลไม้ในบ้านได้อย่างง่ายดายผ่านซอฟแวร์ผู้ช่วย ที่สำคัญเจ้าเครื่อง Niwa นี่ยังหน้าตาดีด้วยสิ

4) Move Over Step-Counters12dcd1117d1d03758cb1f57ac7f26bb0

ทุกวันนี้คนเมืองคงจะอิ่มตัวกับอุปกรณ์ Fitbit ทั้งหลายกันแล้ว หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า “โอเค…วันนี้ฉันเดินไปหมื่นก้าวนะ แล้วไงต่อ?” มันถึงเวลาแล้วที่ Wearable Tech ต่างๆ จะต้องก้าวกระโดดจากการเป็นแค่เครื่องมือนับจำนวนก้าวที่เดิน (Pedometer) ไปสู่อะไรที่มีประโยชน์จริงๆ มากกว่านั้น  รับประกันได้ว่าตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เทคโนโลยี Wearable จะถูกพัฒนาให้มี ‘คุณลักษณะเฉพาะทาง’ มากขึ้น ข้อมูลที่เคยรู้กันเฉพาะในกลุ่มนักกีฬาอาชีพ เช่น ระยะเวลาการเทรนนิ่งที่สัมพันธ์กับคุณภาพของการเคลื่อนไหว ฯลฯ จากนี้ไปมันจะอยู่ในมือของคุณทุกคนแล้ว

ตัวอย่างผลงานจากแบรนด์ Sensoria (Smart Socks) หรือ Leo (Smart Cuff) คือเครื่องบ่งชี้ว่า Wearable Tech จะพาคุณๆ เข้าสู่อนาคตของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริง

 

อ้างอิง : fastcodesign.com

เครดิตภาพ :
fastcodesign.com
chefjet.com
getniwa.com
newsblog.ispo.com
wfs.org, gizmag.com

Posted on 13 February 2015