นำไฟล์ 3D Scanner มาลองพิมพ์งานจริง โดยไม่ผ่านโปรแกรมใดๆ

นำไฟล์ 3D Scanner มาลองพิมพ์งานจริง โดยไม่ผ่านโปรแกรมใดๆ

เมื่อโลกVisualกำลังมาแรงตามกระแสMetaverse จึงเริ่มมีการทำสำเนาวัตถุในโลกจริงเข้าสู่โลกเสมือนกันมากขึ้นด้วยเครื่องมือสมัยใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการใช้งาน3D Scanner

จุดเด่นของเครื่อง3D scannerก็คือ ใช้ง่าย มีความแม่นยำสูง ขนาดงานที่ได้ก็จะเป็น1:1 ทำให้สามารถนำไปใช้ในโลกเสมือนได้อย่าง่ายดาย อีกทั้งยังสามาถมาใช้งานกับ3D printerได้อีกด้วย

วันนี้เราได้ลองทำการสแกนขนมครัวซองค์ด้วยการใช้เครื่อง Shining3D TranscanC เมื่อสแกนเสร็จแล้วก็นำไฟล์ที่ได้นั้นมาพิมพ์3มิติด้วย Flashforge Creator pro2

ขั้นแรกเราก็นำขนมไปวางไว้บนถาดหมุนเครื่องสแกนได้เลย

TranscanC ที่มาพร้อม Turntable(ไม่ต้องซื้อเพิ่ม)

จากนั้นก็ทำการปล่อยสแกนพร้อมกับโต๊ะหมุนโดยใช้โหมดWith turntableให้ก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อยๆได้เลย ง่ายมาก!!!!!!!!!!!
ถ้าเกิดว่าต้องการสแกนทั้งสองด้านก็พลิกอีกด้านสแกนได้เลย

หลังจากสแกนเรียบร้อยแล้วก็จะได้งานตามภาพด้านล่างนี้เลย

การสแกนแบบFull color ที่ให้ความสมจริงอย่างที่สุด

Mesh fileที่สวยคมสมจริง

เมื่อสแกนเสร็จแล้วก็ทำการเซฟไฟล์ออกมา เมื่อเห็นไฟล์สวยๆแล้วก็อดใจไม่ได้เราจึงจัดการจับมาพิมพ์ด้วยFlashforge Creator pro2ซะเลย โดยจะใช้เส้นPLA matteเพื่อความสวยงาม

พิมพ์ด้วยวัสดุPLA Matte สี Skin


อีกหนึ่งข้อดีของการสแกนวัตถุด้วย3D Scannerนั้นคือ ไฟล์ที่ได้นั้นสามารถใช้ได้หลากหลายทางอย่างมากทั้งงานด้านการจำลอง งานVisualต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานทางด้านEnginneer และหากเป้นเครื่องสแกนที่มีความละเอียดสูงๆนั้นอย่างTranscanCตัวนี้จะสามารถให้งานที่นำไปทำการInspectionเบื้องต้นได้เลย แต่ประเภทการเลือกเครื่อง