สร้างการเริ่มต้นใหม่: EinScan สำหรับสร้างแบบดิจิทัลส่วนบุคคล

สร้างการเริ่มต้นใหม่: EinScan สำหรับสร้างแบบดิจิทัลส่วนบุคคล

Sakura Faux Company ผู้เริ่มต้นบุกเบิกด้านเยื่อบุผิวเสมือนจริงจากซิลิโคนทางการแพทย์คุณภาพสูง ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยที่ได้รับอุบัติเหตุ บาดแผล หรือมีความพิการตั้งแต่กำเนิดที่ต้องการเซลล์เยื่อบุผิวเพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและสามารถเข้ากับสังคมได้ง่ายมากขึ้น Sakura Prosthetics ต้องการคืนความหวังและความสุขในชีวิตให้กับคนเหล่านี้

ผู้หญิงต้องการอวัยวะเทียมใบหน้า

ในปี 2017 Lola Rosita ได้รับการวินิจฉัยว่ามีเนื้องอกที่แก้มขวา จึงเข้ารับการผ่าตัดออกพร้อมกับตาขวาของเธอเพื่อไม่ให้มันลุกลาม หลังการรักษาใบหน้าของเธอมีรูขนาดใหญ่ หลังจากผ่านขั้นตอนทางการแพทย์มาระยะหนึ่งแล้วส่วนที่เอาตาออกยังคงมีอาการเจ็บปวดมาก Lola Rosita ก็กลัวว่าเนื้องอกจะกลับมา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินของเธอไม่ค่อยดีนัก เธอจึงไม่สามารถพบแพทย์ในเรื่องนี้ได้ แม้ในช่วงการระบาดของโรค เธอยังคงทํางานหนักแม้จะมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อทางเดินหายใจเมื่อสัมผัสกับโลกภายนอก ในเดือนพฤศจิกายน 2020 กรณีของ Lola Rosita ปรากฏอยู่ในสารคดีสืบสวนสอบสวนรางวัลชนะเลิศเรื่อง                     The Notebook of the Reporter ซึ่งออกอากาศโดย GMA เครือข่ายข่าวท้องถิ่นชื่อดังของฟิลิปปินส์  ผู้สื่อข่าวได้พา Lola Rosita ไปที่ LGU เมืองพาราณรักษ์ ด้วยการสนับสนุนดังกล่าวทำให้เธอสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนายพลฟิลิปปินส์

หน้าใหม่ของ Lola Rosita – โดย EinScan Pro 2X Plus ช่วยให้เธอมีรอยยิ้มบนใบหน้า

Sakura Prosthetics ได้พัฒนาอวัยวะเทียมสำหรับ Lola โดยใช้ EinScan Pro 2X Plus กระบวนการออกแบบสามารถปรับปรุงได้มีประสิทธิภาพผ่านเทคโนโลยี 3D ดิจิทัล ในขณะเดียวกัน กระบวนการนี้ก็ถูกสุขลักษณะและสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับ Lola หลังจากเอาเนื้องอกออก ผู้ป่วยจะมีช่องเปิดขนาดใหญ่ในบริเวณใบหน้าด้านขวา รวมถึงบริเวณที่อ่อนไหว โดยเฉพาะทางเดินหายใจในปอด โดยทั่วไปการพิมพ์จะใช้วัสดุพิมพ์ทางทันตกรรม เช่น alginate หรือยางซิลิโคน ในกรณีนี้ วิธีนี้มีความเสี่ยงอย่างมาก นอกจากนี้ผู้ป่วยจะไม่สามารถลืมตาได้ การเลียนแบบรูปทรงนี้ทำได้ยาก Ryo Miyata ผู้บริหาร Sakura Prosthetics เพื่อสร้างความแม่นยำให้กับใบหน้าของ Lola สำหรับการสร้างอวัยวะเทียมบนใบหน้าด้านขวา ได้ทำการสั่งทำพิเศษ โดยใช้เครื่องสแกนมือถือ 3 มิติแบบมัลติฟังก์ชั่น โดย EinScan Pro 2X Plus

รูปที่ 1 : สแกน 3 มิติด้วย EinScan Pro 2X Plus เพื่อสร้างความแม่นยำให้กับใบหน้าของ Lola
รูปที่ 2 : ข้อมูลภาพบุคคลของ Lola ใช้ซอฟต์แวร์สแกน EinScan Pro 2X Plus และ SHINING 3D ExScan 3D เพื่อทำรูปแบบดิจิทัลได้อย่างแม่นยำ

ข้อมูลการสแกนใบหน้า 3 มิติของ Lola จะถูกส่งออกไปยัง Meshmixer สำหรับการออกแบบดิจิทัลและสร้างรูปแบบการพิมพ์ 3 มิติสำหรับใบหน้า

รูปที่ 3 : ข้อมูลใบหน้าของ Lola ใน meshmixe

 

 

รูปที่ 4 : การออกแบบอวัยวะเทียมใน Meshmixe

 

เราเลือกเครื่องสแกน 3 มิติ เพราะเครื่องสแกนส่งผลต่อความเครียดน้อยกว่า อีกทั้งการสัมผัสผู้ป่วยเท่าที่จำเป็นโดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาด เครื่องสแกน 3 มิติจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในงานนี้ Ryo Miyata ผู้บริหารของ Sakura Prosthetics  หลังจากเสร็จสิ้นการออกแบบใน Meshmixer แล้ว ได้นำข้อมูลที่ได้มาสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ การออกแบบดิจิทัลช่วยให้ใบหน้าของ Lola สามารถสร้างใหม่ได้จริง รูปแบบการพิมพ์ 3 มิติ ช่วยให้ Ryo Miyata และทีมงานสร้างเยื่อบุซิลิโคนที่เข้ากับสีผิวของ Lola ได้อย่างลงตัว

 

รูปที่ 5 : ใบหน้าพิมพ์ 3 มิติและรูปแบบการออกแบบเยื่อบุผิวซิลิโคนของ Lola

 

ต้องขอบคุณการทำข้อมูลใบหน้าเพื่อนำมาพิมพ์ 3 มิติ ได้อย่างแม่นยำ ซิลิโคนสามารถทำเป็นเยื่อบุผิวได้อย่างดีและเหมาะสม EinScan Pro 2X Plus Multifunctional 3D Scanner มีความแม่นยำสูง ทำให้ได้ข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างเยื่อบุผิว

 

รูปที่ 6: อวัยวะเทียมที่เสร็จแล้วของ Lola

 

ทีมงานของ Sakura Prosthetics ได้รวมความรู้จากงานฝีมือและเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่เข้าด้วยกันเพื่อสร้างใบหน้าที่แท้จริงอีกทั้งยังเบาเพื่อให้ Lola Rosita กลับมามีรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติ ให้มีความหวัง ความมั่นใจ ความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

 

รูปที่ 7: ความเข้ากันได้ของเยื่อบุผิวและใบหน้าของ Lola Rosita