การรักษารูปปั้นประวัติศาสตร์ผ่านเครื่องสแกน 3 มิติแบบดิจิทัล โดย EinScan HX

การรักษารูปปั้นประวัติศาสตร์ผ่านเครื่องสแกน 3 มิติแบบดิจิทัล โดย EinScan HX

เมื่อสิ่งปฏิมากรรมถูกรื้อถอน ไม่ว่าจะเป็นการรื้อถอนเพื่อการเก็บหรือเพื่อทำลาย ก็อาจจะมีส่วนที่พังหรือสลายลง
ทำให้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการสแกนเก็บเอาไว้เพื่อการศึกษา และสำรวจ หรือแม้แต่การซ่อมแซม
โดยครั้งนี้เราได้นำวีดีโอของ Jeff Johnson ที่ได้นำ Einscan HX นำมาใช้ในงานนี้

รูปปั้น Sacagawea (สะกดว่า Sacajawea) ของ Lewis and Clark ถูกรื้อถอนใน Charlottesville รัฐเวอร์จิเนีย
ตามที่นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า Sacagawea หุ้นส่วนชาวอเมริกันพื้นเมืองเป็นไกด์และล่ามให้กับ Meriwether Lewis และ William Clark
ถูกพรรณนาว่านักสำรวจและเส้นทางที่พวกเขาควรปฏิบัติตาม ซาคาจาเวียช่วยทีมสำรวจของลูอิสและคลาร์กได้มาก
แต่แทนที่จะถูกมองว่าเป็นผู้หญิงอเมริกันพื้นเมืองที่เข้มแข็ง หลายคนรู้สึกว่ารูปปั้นนี้แสดงให้เธอเห็นในทางลบ
รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1919(ประมาณ100ปี) ตั้งอยู่บนฐานสูง 6 ฟุตเหนือช่องจราจรหลักใจกลางเมือง
ในที่สุดศาลากลางเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ก็ตัดสินใจถอดรูปปั้นออกและหลอมละลาย

การสแกนมีความยากอยู่พอสมควร เนื่องจากขนาด ตำแหน่ง และความซับซ้อนของพื้นผิว
รวมถึงการสภาพแวดล้อมรูปปั้นตั้งอยู่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง และไม่สามารถควบคุมแสงได้ ทำให้เครื่องสแกนหลายๆเครื่องไม่สามารถใช้งาน
ในการสแกนนี้ได้นั่นเอง และตัวรูปปั้นมีพื้นผิวสีเขียวเข้ม ทำให้ลำบากต่อการสแกน และไม่สามารถใช้สเปรย์แป้งในการสแกนได้ เนื้องจากเป็น
รูปปั้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

สิ่งแวดล้อมแสงแดด
พื้นผิว รูปปั้นนี้มีคราบสีเขียวเข้มอยู่เต็มไปหมด และเนื่องจากลักษณะการดูดซับแสงของวัตถุสีเข้ม ข้อมูลที่ได้จากเครื่องสแกนแบบเดิมจึงมักจะน้อยกว่าอุดมคติ นอกจากนี้ ไม่อนุญาตให้ใช้ผงสเปรย์ลงบนพื้นผิว

หลังจากประเมินความซับซ้อนของงานแล้ว ก็เห็นได้ชัดว่าจำเป็นต้องใช้เครื่องมือคุณภาพสูงสุดในการทำให้รูปปั้นเป็นดิจิทัล โดยการใช้ Einscan HX 3D Scanner Hybrid Blue Laser & Blue LED เป็นสแกนเนอร์ที่ไม่ไวต่อแสง รวมถึงการสะท้อนและสีพื้นผิวที่เข้ม
รวมถึงการสแกนสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น ซึ่งทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพสิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์ ประติมากรรม และอนุสาวรีย์ต่างๆ

“สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากสแกนเนอร์รุ่นอื่นๆ คือสามารถจัดการกับวัตถุสีเข้ม และคราบสีเขียวเป็นสิ่งที่ยากสำหรับสแกนเนอร์  และโหมด Blue Laser ดูเหมือนว่าจะจัดการได้ดีมาก Einscan HX
จัดการกับสถานการณ์ที่มีแสงจ้าได้ มันช่วยให้ฉันสามารถมีความหลากหลายมากขึ้นเล็กน้อยสำหรับช่วงเวลาของวันในการสแกนหาสิ่งที่อยู่กลางแจ้ง”

ผลลัพท์หลังจากการสแกน
หลังจากใช้ Einscan HX 3D Scanner Hybrid Blue Laser & Blue LED แล้ว ได้ไฟล์ Digital ขนาด 8ฟุต 4นิ้ว และ Texture ที่ปกคลุมบนพื้นผิวกว่า 100ปีอยู่ครบ ขนาดของไฟล์อยู่ที่ 385.2 GB ซึ่งเป็น Project ขนาดใหญ่มาก จึงจะต้องทำการบันทึกเป็น 4 Session แยกกัน และนำไปทำต่อใน Geomagic Essentials

“สำหรับบางสิ่งที่ใหญ่ขนาดนี้ ส่วนใหญ่มักจะสแกนร่างของรูปปั้นด้วยความละเอียดที่ต่ำกว่า จากนั้นสแกนมือ ใบหน้า และอะไรก็ได้ที่มีความละเอียดสูงสุด โดยทั่วไปอย่างอื่นที่มีรายละเอียดสูงหรือโฟกัสของชิ้นงาน
แล้วจึงรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน รวมกันใน Geomagic Essentials คนส่วนใหญ่ที่มองรูปปั้นจะโฟกัสที่ใบหน้า มือ และข้อความ และนั่นดูเหมือนจะเป็นที่ที่ประติมากรจดจ่อ”

ในสภาพแวดล้อมทางสังคมและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์กลางแจ้งจำเป็นต้องได้รับการอนุรักษ์
และเพื่อวัตถุประสงค์ในการเก็บถาวร จะต้องสแกนอย่างถูกต้องและชัดเจน และบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงบนเว็บไซต์หรือเพื่อการโต้ตอบเสมือนจริง เครื่องสแกน EinScan HX 3D เปิดโอกาสให้พิพิธภัณฑ์ทำเช่นนั้นได้