พาไปเที่ยวกับ Cafe Amazon ที่นำนวัตกรรม 3D Concrete Printing มาใช้จริง

พาไปเที่ยวกับ Cafe Amazon ที่นำนวัตกรรม 3D Concrete Printing มาใช้จริง

SCG ประเทศไทย หรือ CPAC หลังจากที่ได้ สร้างอาคาร Co- Working Space สำหรับติดต่อประสานงาน จาก 3D Printing ไปแล้ว
ก็ได้เวลาเยือนโฉมออกสายตาผู้คนในประเทศไทย โดยได้ออกงานโชว์แสดงสินค้าหลายงาน แต่อาจจะยังไม่เคยเห็นที่ใช้งานจริง

โดยครั้งนี้ได้มาเป็นในรูปแบบ “Cafe Amazon” ที่ตั้งอยู่ใน TT Station สาขาพุทธมณฑลสาย 3 ที่นำเทคโนโลยี 3D Printing เข้ามาร่วมใช้งานด้วย โดยเป็นโครงสร้าง
และการตกแต่งของทาง Cafe Amazon วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

“Cafe Amazon” ที่ตั้งอยู่ใน PTT Station สาขาพุทธมณฑลสาย 3 ซึ่งเป็นสถานีบริการน้ำมันครบวงจรที่ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด“Green Station” ที่เกิดมาจากความร่วมมือของบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR
ที่นำเอาเทคโนโลยีการก่อสร้าง (Digital and Construction Technology) มาผนวกกับการทำงานรูปแบบ Construction Sulotion ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบจนถึงการสร้างจริง

 

ภายใน Cafe แห่งนี้มีการออกแบบที่สวยงงาน หรูหราและทันสมัย และในส่วนตรงกลางของ Cafe Amazon แห่งนี้เป็นส่วนคล้ายโดมของเสาปูน ซึ่งทำมาจาก
เทคโนโลยีการพิมพ์ 3D ที่เป็นปูนซีเมนต์ในรูปแบบพิเศษ ซึ่งการก่อสร้างเช่นนี้หากใช้คนในการก่อสร้างอาจจะใช้เวลาหลายวันหลายสัปดาห์ แต่ใช้การสร้างแบบ 3D Printing ใช้เวลาไม่นาน

 

นอกจากปล่องขนาดใหญ่สีเทา Free Form ที่โดดเด่นนี้แล้ว ผนังอาคารและชิ้นส่วนของอาคารยังถูกสร้างด้วยเทคโนโลยี 3D Concrete Printing ทั้งหมดนี้ คือผลลัพธ์ของ “CPAC 3D Printing Solution” นวัตกรรมการก่อสร้างอาคารแห่งอนาคต
แล้วยังมีการถือ Concept พิเศษอย่าง Green Construction มีต้นไม้ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และกลิ่นหอมของกาแฟ เรียกว่าเป็นการปฏิวัติวงการก่อสร้างของไทยในอนาคตเลย
หากใครสนใจไปดูเกี่ยวกับ 3D Concrete Printing สามารถไปดูได้ที่ “Cafe Amazon” ที่ตั้งอยู่ใน TT Station สาขาพุทธมณฑลสาย 3

ขอบคุณที่มา bimspaces


การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 3D Printing / 3D Scanner / Laser Solutions

การประยุกต์ใช้ Digital Fabrication – 3D Printer, Scanner, Laser มาช่วยแก้ปัญหา ลดต้นทุน ลดเวลาการผลิต ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น วงการวิศวกรรม การฉีดพลาสติก การผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ การศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือ วงการแพทย์เป็นต้น แต่ก่อนการขึ้นต้นแบบต้องใช้การปั้นดิน แกะสลักจากไม้ ปัจจุบันสามารถออกแบบ Design จาก CAD (Computer Aided Design) เมื่อออกแบบเสร็จสามารถไปพิมพ์หรือสร้างต่อใน CAM (Computer Aided Manufacturing) ซึ่งเครื่อง 3D Printer, Laser เป็นหนึ่งในเครื่อง CAM ดังกล่าว