รีวิว EinScan-Pro 3D Scanner

รีวิว EinScan-Pro 3D Scanner

Review EinScanProในที่สุดก็มานะครับ รีวิวเครื่อง EinScan-Pro หลังจากสร้างความฮือฮากันมาก่อนกับเครื่องรุ่นน้องอย่าง รีวิว EinSccan-S
เครื่อง EinScan-Pro ทำงานค่อนข้างต่างจาก EinScan-S โดยมีฟังก์ชั้นที่เพิ่มเข้ามาหลักๆนอกจากการใช้ขาตั้งกล้องสแกน คือ การสแกนแบบ Handheld-การถือสแกน และ สามารถทำงานร่วมกับ Marker ได้

EinScan-Pro ออกแบบมาให้อยู่ในช่วง SemiPro-Professional 3D Scanner อยู่กึ่งๆระหว่างเครื่องสแกนทั่วๆไป ถึงเครื่องสแกนของผู้ต้องการใช้งานจริงจังในการประกอบอาชีพ ศิลปะ-Art หรือ วิศวกรรม-Engineering ช่วงในการสแกนคือเหรียญ ถึงรถยนต์ทั้งคัน ไฟล์ที่ได้จากการสแกนเป็น .STL, .OBJ, .PLY ทำงานร่วมกับ Marker ได้, มีส่วนต่อขยายให้ใช้กับ Turntable ได้ สามารถสแกนสีได้ (ต้องซื้อเพิ่ม)

Handheld Scan-การถือสแกน ดีอย่างไง?
Handheld เหมาะและคล่องตัวกับผู้ใช้งานในกรณีที่ชิ้นงานมีขนาดใหญ่ ต้องการเก็บงานอย่างรวดเร็ว เช่นการสแกนเก็บไฟล์ 3มิตินอกสถานที่ บางชิ้นงานอาจหนักมาจนไม่สามารถหมุนได้ อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญเลย Handheld สามารถสแกนคนได้ โดยให้คนยืนหรือนั่งอยู่นิ่งๆ เราลากเครื่องสแกนในโหมด Rapid Scan จนครบก็จะได้ไฟล์สามมิติในเวลาเพียง 5 นาที (3D Scanner ที่ต้องสแกนเป็น Shot จะหมดสิทธิ์ในการสแกนคนเลย) การถือสแกน ก็สามารถทำงานร่วมกับ Marker ในโหมด Handheld สแกนงานสแกนจะดีขึ้นมาอีกระดับ ความละเอียดมากขึ้น

Marker ดีอย่างไร?
การติดจุดอ้างอีง หรือ Marker นั้นมีข้อดีอย่างมากในการสแกนที่ต้องการความแม่นยำสูง (เมื่อซื้อเครื่องสแกนจะแถม Marker มาด้วย และสามารถทำได้เองโดยปริ๊นท์เอาเองเลยก็ได้) จุดสติกเกอร์ที่เราติดไปนั้น เมื่อสแกนเก็บเป็นไฟล์สามมิติ Software จะเข้าใจระยะของจุด Marker เป็นตำแหน่งอ้างอิงทำให้เมื่อเก็บพื้นผิวในส่วนต่อๆไป Software จะต่อผิวได้แม่นยำและถูกต้องได้มากกว่ามากๆ ข้อเสียที่ติด Marker คือเสียเวลาเพราะต้องติดถี่อยู่ (ให้กล้องเห็น Marker มากกว่า 5) แต่ก็มีข้อดีที่แลกกันได้คือสแกนได้แม่นยำ-สำหรับ Reverse Engineer

Mode ต่างๆของ EinScan-Pro
เครื่อง EinScan-Pro มีโหมดในการใช้งานต่างๆอยู่ 4 โหมดด้วยกันโดยเหมาะสมกับงานที่แตกต่างกันไป

Handheld Rapid Scan (ถือสแกน ไม่ต้องติด Marker — หวังผลที่ 300Micron)
โหมดนี้เหมาะกับการสแกนเร็วๆ หรือ สแกนคน/วัตถุขนาดใหญ่ โดยใช้มือเราถือเครื่อง 3D Scanner เครื่องจะยิงแถบแสงพร้อม Flash ลากจนครบชิ้ ลองดูใน Video นะครับHandheld HD Scan (ถือสแกน แต่ต้องติด Marker — หวังผลที่ 100Micorn)
โหมดนี้ขยับความละเอียดขึ้นมาอีกระดับ เป็นการใช้งานเครื่องแบบ Handheld กับจุด Marker อ้างอิง สแกนเนอร์จะฉายเส้นแสง เราลากเส้นแสงดังกล่างกวาดรอบๆชิ้นงาน

Free Scan (ใช้ขาตั้งกล้อง สแกนทีละShot จะใช้ Marker หรือไม่ก็ได้)
หลักการสแกนเหมือน EinScan-S เลยคือใช้ขาตั้งกล้องสแกน ที่ละ Shot ไปเรื่อยๆจนเต็มชิ้นงาน เราสามารถเลือกขยับที่มุมกล้อง หรือ ขยับวัตถุก็ได้ หากติด Marker ก็จะช่วยให้ผลงานออกมาแม่นยำขึ้น

Auto Scan (ใช้ฐานหมุนอัตโนมัติ–ต้องซื้อเพิ่ม)
วางวัตถุบนฐานหมุน กดเพียงคลิ๊กเดียวระบบจัดการให้ทั้งหมด มีข้อแม้ว่าวัตถุต้องขนาดไม่เกิน 20*20*20cm หากใครมีชิ้นงานส่วนมากเป็นขนาดดังกล่าว ก็สามารถใช้ได้ (ส่วนตัวคิดว่าจะใช้ หรือไม่ก็ได้แล้วแต่ หากมีชิ้นงานขนาดนี้เยอะจริงๆ ก็คุ้มอยู่)

ความละเอียด/แม่นยำในการสแกน เรียงลำดับหยาบไปละเอียด Handheld Rapid Scan(300Micron) < Handheld HD scan(100Micron) < Free Scan(50Micron) = Auto Scan(50Micron)

ส่วนต่อขยาย
เครื่อง EinScan-Pro มีส่วนต่อขยาย 2 Module ซึ่งต้องซื้อเพิ่ม

Color Module (เก็บ Texture สี)
เหมาะกับการใช้งานเชิง Animation การสแกนจะได้ไฟล์ ภาพสีไปด้วย โดยสามารถนำไฟล์ไปทำต่อใน 3dMax, Zbrush

Module-capture-de-couleurs-Einscan-Pro-2
โมดูลกล้องถ่ายภาพสี

Turntable Module (ฐานหมุนอัตโนมัติ)
ที่กล่าวไปข้างต้น

โมดูล ฐานหมุนอัตโนมัติ
โมดูล ฐานหมุนอัตโนมัติ

ข้อดี EinScan-Pro
– เทียบราคากับคุณภาพที่ได้ออกมาถือว่า คุ้มค่ามาก เทียบกับตัวแพงๆราคาเป็นหลายแสน-ล้านได้เลย
– มีหลายฟังก์ชั่นทำงานได้หลากหลายดี
– ครอบคลุมการทำงานเชิง ศิลปกรรม และ วิศวกรรม

ข้อจำกัดของ EinScan-Pro
– กรณีที่ชิ้นงานเป็น สีดำ, สะท้อนแสง, โปร่งใส ต้องเตรียมผิวชิ้นงานที่ต้องการสแกน
– จากข้อข้างต้น ควรจะต้องใช้สเปรย์แป้งพ่นที่ผิววัตถุก่อนที่จะทำการสแกน
– ไฟล์ที่ Save ออกมา Software จะทำให้เป็น Surface เลย Save ออกมาเป็น Point ไม่ได้ (Software ล็อคเอาไว้)
– จะเปิดไฟล์ต้องต่อตัวเครื่องก่อนทุกครั้ง บางครั้งจะเรียกงานเก่าๆมาดูต้องมาต่อ ยุ่งยากอยู่ตรงจุดนี้
– กิน Resource เครื่องมากเครื่องต้องสเปคดีๆ แนะ i7, การ์ดจอดีๆ, RAM เยอะๆ

สรุป
หากใครมองเครื่องสแกนระดับ SemiPro-Professional แล้ว EinScan-Pro เป็นตัวที่น่าสนใจมาก งานที่ได้ออกมาเทียบกับชิ้นงานถือว่าถูก สแกนงานชิ้นใหญ่กว่าเหรียญ – รถทั้งคันได้ แต่ให้ชนจริงๆแล้วยังไม่ได้ให้คุณภาพ Detail ดีที่สุด (ถ้าเทียบเรื่องการเก็บ Detail แล้ว David SLS3 จะดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด) แต่เป็นตัวที่ใช้งานได้หลากหลาย และครอบคลุมที่สุด

อ่านเพิ่มเติม
เปรียบเทียบการใช้งาน EinScan-Pro VS David SLS3