คืนพื้นที่ในตู้เย็น ด้วยชั้นวางเครื่องดื่ม ที่ใช้งานได้จริงจาก HighSpeed 3D Printing

คืนพื้นที่ในตู้เย็น ด้วยชั้นวางเครื่องดื่ม ที่ใช้งานได้จริงจาก HighSpeed 3D Printing

หน้าร้อนแบบนี้ หลายคนคงชอบที่จะแช่น้ำกระป๋อง เอาไว้ในตู้เย็น เนื่องจากแบบกระป๋องง่ายต่อการบริโภคในครั้งเดียวแล้วก็ทิ้ง ทำให้นิยมใช้กัน แต่การแช่น้ำที่เป็นกระป๋องก็ทำให้เกิดการใช้งานพื้นที่จำนวนมากโดยเฉพาะตู้เย็นของเรา วันนี้เรามาแชร์ไอเดียโมเดลชั้นใส่กระป๋องที่จะช่วยคืนพื้นที่ในตู้เย็นของคุณ

โมเดลที่เรานำมาใช้เป็นของคุณ Pedro Alc. ซึ่งสามารถเข้าไปดูและเข้าไปชมกันได้เลยที่ printables.com หรือสนใจเข้าไปโหลดไฟล์ที่เรานำมาใช้กันได้ที่รูปด้านล่าง

หลังจากที่โหลดไฟล์มาแล้ว เราอาจจะต้องจัดเรียงไฟล์กันหน่อย และเครื่องที่เราจะใช้งานจะเป็น FLashforge Adventurer 5m เนื่องจากไฟล์ที่เราโหลดมานั้น พอแบ่งเป็น 4ชิ้นแล้วสามารถเข้าใช้งานได้พอดี และด้วยความเร็วของเครื่องที่มีถึง 600mm/s ทำให้เราใช้เวลาไม่นานในการพิมพ์ทั้ง4ชิ้น และFilament ที่เราเลือกใช้จะเป็น PLA PRO เพราะการที่อยู่ในสภาวะเย็น ไม่จำเป็นต้องใช้ วัสดุที่ทนทาน แต่ขอแค่อยู่นานเพียงพอ หากเป็น PLA ทั่วไปอาจจะมีสิทธิกรอบหรือพังได้ง่าย ๆ

เนื่องจาก FLashforge Adventurer 5m กับ Flashforge Adventurer 5m Pro มาในรูปแบบ Open Sorce ทำให้สามารถใช้งานกับโปรแกรมอื่นได้ อย่าง OrcaSlicer โปรแกรมที่รวมเครื่อง 3D Printer ไว้ใน Slicer เดียวที่หลากหลายมาก ๆ และยังมี UI หลายอย่าง ฟังชั่นหลายอย่าง ให้เราเลือกใช้ได้เลย รวมถึงหากใช้ Orca Slicer สามารถปลดล็อคความเร็วของ FLashforge Adventurer 5m กับ Flashforge Adventurer 5m Pro ได้อีกด้วย แต่อาจจะต้องเก่งในด้านการตั้งค่าหน่อยนะ เพราะทุกอย่างสามารถใส่ได้โดยไม่มีระบบออโต้ ซึ่งจะต่างกับ Flashprint ที่มีการล็อคความเร็ว เนื่องจากความเร็วที่ให้มาสมเหตุสมผลในการพิมพ์งานออกมาได้สำเร็จและสวยงามนั่นเอง

จาก Video จะเห็นได้ว่า เมื่องานเสร็จแล้ว เราแทบจะไม่ได้ทำอะไรมากเลย ทำเพียงแค่แกะออกจากถาดพิมพ์แล้วก็แกะออกเลย ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องใส่ Raft และ Support เนื่องจากการหมุนชิ้นงาน เราหมุน ไม่ได้ให้วางระนาบแบบเป๊ะ ๆ รวมถึงการปรับความเร็วสูงสุดของเครื่องทำให้เราจำเป็นต้องใส่เพื่องานที่ออกมาสำเร็จและดีขึ้น

การประกอบ สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำกาวร้อนมาติดกัน (ใช้กาวร้อนหยอดนิดหน่อยเพื่อให้ติดแน่น อย่าใช้เยอะเกินไป) และในส่วนอื่นๆ สามารถนำสไลด์ใส่สลักได้เลยไม่ต้องใส่กาว การออกแบบโมเดลมาถือว่าดีมากๆ ประกอบง่าย เห็นแล้วเข้าใจได้เลย และการพิมพ์ก็ออกมาพอดีเป๊ะ ไม่ต้องเพื่อขาด เพื่อเกินเลย ถือว่าแม่นยำสุด ๆ สำหรับ Flashforge Adventurer 5M