สร้าง Support เองง่ายๆด้วย Flashprint 3.0

สร้าง Support เองง่ายๆด้วย  Flashprint 3.0

หลายๆคนที่ใช้เครื่อง 3D Printer คงเคยประสบปัญหาโปรแกรมสร้าง Support ไม่ได้ดั่งใจ Support มากเกินไปในบางจุด หรือ ดันไม่สร้างในจุดที่ควรจะสร้าง คราวนี้เรามาแนะนำตัวช่วยสำหรับเรื่องนี้กับหลายๆท่าน

ขออธิบายเรื่อง Support ก่อนนะครับ Support คือส่วนที่โปรแกรมสร้างให้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้เครื่องพิมพ์สามมิติพิมพ์ออกมารองรับชิันงานในส่วนที่ห้อยหรือไม่มีฐานรอง ลองนึกภาพว่าเครื่อง 3D Printer จะเริ่มสร้างชิ้นงานจากฐานล่างสุดค่อยๆขึ้นมาทีละชั้น หากมีบางจุดลอยอยู่กลางอากาศเครื่องจะสร้าง Support ขึ้นมาเป็นเสมือน “นั่งร้าน”

FlashPrint Version 3.00 (ขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ยังคงเป็นแค่ Beta) มีความสามารถในการสร้าง Support ได้อัตโนมัติ หรือ สร้างเองก็ได้ง่ายๆเลย โดยเราจะให้เครื่องสร้างก่อนแล้วมาปรับแต่งทีหลังก็ได้ หรือ อยากจะสร้างเองทั้งหมดเลยก็ไม่มีปัญหา ดูได้จากตัวอย่างใน Video เลยครับ **ที่สำคัญที่สุดโปรแกรมนี้ฟรี และ หลังจากสร้าง Support เสร็จสามารถ Save เป็น STL ได้ด้วย**

นอกจากนี้การอัพเดทตัวโปรแกรม Flashprint สำหรับเครื่องพิมพ์ Flashforge Dreamer จนมาถึงเวอร์ขั่น 3.0 Beta นี้มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก โดยเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เข้ามาอาทิเช่น FFslicer, editable support, raft เราจะมาดูกันว่ารายละเอียดของมันมีอะไรบ้าง    

IMAG0105

IMAG0108

จะเห็นว่าสามารถแกะ Support ออกมาได้อย่างง่ายดายมาก
จะเห็นว่าสามารถแกะ Support ออกมาได้อย่างง่ายดายมาก
สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องพิมพ์ตัวอื่นๆได้อีก ตัวอย่างเครื่องพิมพ์แบบ Resin
สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเครื่องพิมพ์ตัวอื่นๆได้อีก ตัวอย่างเครื่องพิมพ์แบบ Resin

ffslicer  พัฒนาขึ้นมาใหม่โดย Flashforge มีคำสั่งสร้าง raft ได้ จากการทดสอบสามารถทำงานได้เร็วกว่า slicer ตัวเดิมมากครับ ชิ้นงานที่สลับซับซ้อนหรือมีขนาดใหญ่ก็เสร็จในเวลาอันรวดเร็ว

Slice

ในกรณีที่ใช้ ffslicer ก่อนที่เครื่องจะพิมพ์ชิ้นงานจะมีการฉีดเส้นที่ขอบแท่นพิมพ์เพื่อเช็คหัวพิมพ์ และระดับของแท่นพิมพ์ก่อนเริ่มพิมพ์ชิ้นงาน เป็นการช่วยตรวจสอบก่อนพิมพ์ได้อีกชั้นหนึ่ง

IMAG0119

firmware ตัวใหม่มีการแก้ไข bug ไปอีกหลายตัวครับ

firmware

ถือว่า Flashforge ได้พัฒนา ปรับปรุงคุณภาพไม่หยุดนะครับ ใครอยากลองใช้เวอร์ชั่นใหม่ก็โหลดมาลองดูได้เลยครับ ขอจบรีวิวสั้นๆ ไว้แค่นี้ครับ
สำหรับท่านที่อยากลอง FlashPrint 3.0 Beta โหลดกันได้ตาม Link นี้ครับ >>> FlashPrint 3.0 Beta

Youtube Cover