แขนกลไฟฟ้า Bionic Hand ความหวังใหม่ของผู้พิการ

แขนกลไฟฟ้า Bionic Hand ความหวังใหม่ของผู้พิการ

เราทราบกันดีว่า เทคโนโลยี 3D Printing ได้เปลี่ยนแปลงการออกแบบ และผลิต ในแทบทุกอุตสาหกรรม รวมถึงวงการแพทย์และอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการ เช่น การพิมพ์มือเทียมขยับได้ ซึ่งช่วยให้สามารถปรับแต่งตามความต้องการของแต่ละบุคคล เนื่องจากคนแต่ละคนแขนไม่เท่านั้น ความยาวของส่วนที่พิการไม่เท่ากัน เครื่องพิมพ์สามมิติเลยมีบทบาทมากในเรื่องนี้ เนื่องจาก 3D Printer สามารถพิมพ์ชิ้นงานได้ตามขนาดความต้องการของคนผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งไม่มีใครเท่ากัน

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-2มาคราวนี้เทคโนโลยี 3D Printing ก้าวมาอีกขั้นในการทำแขนกลไฟฟ้า ควบคุมด้วยสัญญาณประสาทของผู้ใช้ (เหมือนที่เห็นในภาพยนตร์ Sci-fi) อุปกรณ์แขนกลไฟฟ้านี้สามารถใช้ได้กับ บุคคลที่เสียแขนหรือมือไปจากอุบัติเหตุ โรคร้าย หรือ พิการโดยกำเนิด ให้สามารถใช้มือและแขนอีกครั้ง ในรูปแบบของมือหุ่นยนต์ ขยับได้โดยการสั่งการของสัญญาณประสาทที่กล้ามเนื้อ

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00004

แขนกลไฟฟ้า หรือ แขนเทียมไฟฟ้า หรือ Bionic Hand นั้นมามาหลายปีแล้ว แต่มีราคาสูง – สูงมาก (หลายล้านบาท) แต่ล่าสุดบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นได้ออกแบบและปฏิวัติวงการโดยอ้างว่า Bionic Hand ของตนนั้นสามารถผลิตได้ด้วยทุนที่ต่ำกว่า 300usd หรือ 1หมื่นบาท ซึ่งถูกกว่าที่มีขายกับโดยทั่วไปเป็นอย่างมาก

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-10

ปัจจุบันโปรเจคได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องมา 2ปีแล้ว แม้จะอยู่ระหว่างการพัฒนา โปรเจค Bionic Hand หรือมีชื่อโปรเจคว่า exiii (อีซี่) ก็ได้รับรางวัล ที่หนึ่ง ในการแข่งขัน Gugen Hardware และ ที่สอง ในรางวัล 2013 James Dyson Award

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-3

โปรเจค Exiii ประกอบด้วย บัณฑิตจาก Sony’s Manufacturing Industry ประกอบด้วย Gentu Kondo, Hiroshi Yamaura, Tetsuya Konishi และ Akira Morikawa  ปัจจุบันทีมงานได้ทำการแชร์ข้อมูล ด้าน Hardware / Software / วงจรไฟฟ้า และ คำสั่งให้บุคคลทั่วไปนำไปต่อยอดพัฒนาต่อ ในนาม HACKberry bionic hand

ดังนี้น่าจะเป็นข่าวดีให้กับผู้พิการ และนักวิจัยและพัฒนาให้สามารถผลิต แขนกลไฟฟ้า เพื่อประโยชน์กับสังคมต่อไป ทางเราก็หวังว่าคนไทยสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสังคมที่ดียิ่งๆขี้นไปครับjapanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-1

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00006 exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00005

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00004

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00003

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00002

exxiii-japanese-design-engineers-release-files-bionic-hand-00001

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-11

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-6

japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-5 japanese-start-up-unveils-its-latest-prototype-of-the-handiii-4