EinScan HX ช่วยอนุรักษ์วัตถุโบราณในรูปแบบดิจิทัล 3 มิติและบูรณะจิตรกรรมฝาผนังอายุกว่า 200 ปี

EinScan HX ช่วยอนุรักษ์วัตถุโบราณในรูปแบบดิจิทัล 3 มิติและบูรณะจิตรกรรมฝาผนังอายุกว่า 200 ปี

โครงการฟื้นฟูและซ่อมแซมจิตรกรรมฝาผนังในประเทศจีน

พระราชวังหลิงหลง หนึ่งในมรดกที่สำคัญของประเทศจีน ตั้งอยู่ในเมือง “หนิงโป” มณฑลเจ้อเจียง สร้างขึ้นมากว่า 200 ปีก่อนในสมัยเฉียนหลงของราชวงศ์ชิง ภายในวัดมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีชื่อเสียง สูงประมาณ 3 เมตร ยาว 4 เมตร มีผนังที่งดงามมาก ต่อมาในปี 2013 ได้มีพายุไต้ฝุ่น Fitow ทำให้วัดถูกน้ำท่วม และส่วนล่างของภาพจิตรกรรมฝาผนังถูกน้ำแช่เป็นเวลานาน ส่งผลให้ส่วนใหญ่หลุดออกและสูญหายไป และความมีชีวิตชีวาของภาพจิตรกรรมฝาผนังก็ค่อยๆ เหี่ยวเฉา งานบูรณะและเห็นสมควรว่าพื้นที่แห่งนี้ควรได้รับการอนุรักษ์เอาไว้

 

  • ความท้าทายสำหรับงานในกระบวนการบูรณะจิตรกรรมฝาผนัง

จิตรกรรมฝาผนังเขียนไว้นานแล้ว ไม่ทิ้งข้อมูลภาพไว้ ส่งผลให้การบูรณะนี้ไม่มีการอ้างอิงภาพจากเดิม การขาดวัสดุอ้างอิงนี้ทำให้การบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังกลับคืนสู่สภาพเดิมทำได้ยากมากยิ่งขึ้น ผู้บูรณะอาจต้องอาศัยความชำนาญและความรู้เกี่ยวกับสมัยประวัติศาสตร์ที่สร้างภาพฝาผนังเพื่อให้แน่ใจว่าภาพเหล่านั้นจะไม่ผิดเพี้ยนไปจากแบบต้นฉบับมากเกินไป

 

  • ความท้าทายในการรวบรวมข้อมูล

ภาพจิตรกรรมฝาผนังมีขนาดใหญ่และพื้นผิวของภาพจิตรกรรมฝาผนังถูกกัดเซาะอย่างรุนแรงและเปราะบางมากเนื่องจากการแช่น้ำฝนเป็นเวลานาน มีการเสียรูป ภาพบางส่วนเกิดการโก่งงอ กลองกลวง ฯลฯ กระบวนการรวบรวมข้อมูลจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงความเสียหายรองต่อภาพจิตรกรรมฝาผนังเนื่องจาก การติดต่อกับมนุษย์และในข้อนี้เองจึงทำให้ 3D Scanner เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเอาไว้

 

  • แล้วทำไมถึงไม่ใช้กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงหล่ะ ? (คำถามนี้ทุกคนอาจจะสงสัยกัน)

เนื่องจากงานบูรณะที่ตามมาจำเป็นต้องอ้างอิงข้อมูลทั้ง ขนาดของวัตถุจริง และสี ทางเลือกของ เครื่องสแกน3 มิติ ที่แม่นยำของภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีอยู่เพื่อการบูรณะเพิ่มเติม วิธีการรวบรวมข้อมูลแบบ 2 มิติแบบดั้งเดิมจึงไม่สามารถบันทึกรูปแบบ 3 มิติของภัยพิบัติบนฝาผนังได้:

1. การเก็บข้อมูล 2 มิติอาจจับขนาดของภาพจิตรกรรมฝาผนังได้ไม่แม่นยำในคราวเดียว ซึ่งนำไปสู่ความไม่ถูกต้องในการแสดงดิจิทัลขั้นสุดท้าย ก่อนนำไฟล์ 3 มิติไปใช้งานต่อเนื่อง

2. การเก็บข้อมูลแบบ 2 มิติจะจับภาพพื้นผิวของภาพจิตรกรรมฝาผนังเท่านั้น ในขณะที่การเก็บข้อมูลแบบ 3 มิติจะจับความลึก พื้นผิว และรูปร่างของภาพจิตรกรรมฝาผนัง

3. การเก็บข้อมูล 2 มิติจับภาพจิตรกรรมฝาผนังจากมุมมองเดียว ในขณะที่การเก็บข้อมูล 3 มิติช่วยให้สามารถดูได้จากหลายมุม

วีดีโอสำหรับรับชมกระบวนการทั้งหมดในการทำ
 

เนื่องจากข้อจำกัดเหล่านี้ ข้อมูลในรูปแบบ 2 มิติ จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุพื้นที่ในบางส่วนที่อาจจะต้องมีการบูรณะ

ภาพฝาผนังจิตกรรมครึ่งซ้าย ก่อนได้รับการบูรณะ

ภาพฝาผนังจิตกรรมครึ่งขวา ก่อนได้รับการบูรณะ

  • แล้ว EinScan HX ช่วยในการฟื้นฟูและเก็บอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณในรูปแบบดิจิทัลได้อย่างไร

EinScan HX เป็นเครื่องสแกน 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง มีความเที่ยงตรงของสีสูง และสามารถปรับให้เข้ากับวัสดุต่างๆ ได้ดีเยี่ยม

EinScan HX เป็นเครื่องสแกน 3 มิติแบบใช้มือถือและมีโหมดแสงสีฟ้าหรือที่เรียกว่า (Blue LED) ใช้ในกรณีเก็บสีผิวงาน ที่มีความแม่นยำสูงถึง 0.04 มม. หรือ 40 ไมครอน และกล้องสี ในคุณสมบัติของสินค้าทั้งหมดนี้ช่วยให้สามารถฟื้นฟูภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เสียหายในแบบ 3 มิติ (เช่น การบิดเบี้ยว การนูน) และรายละเอียดพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพชิ้นงานที่ได้ทำการสแกนโดยเครื่อง EinScan HX

นอกจากนี้ EinScan HX ยังมี FOV (Field of view) ขนาดใหญ่ที่สามารถสแกนด้วยความเร็วสูงถึง 1,200,000 จุด/วินาที ในโหมด Blue LED แสงสีน้ำเงิน ช่วยให้สามารถรับข้อมูล 3 มิติคุณภาพสูงสำหรับภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องแปะเครื่องหมายหรือถ้าในศัพท์คนใช้งานคือ Marker เพราะในโหมดของ Blue LED ไม่จำเป็นต้องใช้ Marker จึงโดยไม่ทำให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังไม่เสียหาย ข้อมูลที่รวบรวมได้นี้สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์หาสาเหตุของความเสียหายของจิตรกรรมฝาผนังและเพื่อทำเครื่องหมายสำหรับในบางส่วนของชิ้นงาน เป็นข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติ ที่จะสามารถเห็นความ ตื้น ลึก หนา บาง ในแต่ละจุดได้อย่างละเอียดชัดเจน

การสแกนด้วยเครื่องสแกน 3D Scanner : EinScan HX

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ได้รับการบูรณะจะถูกสแกนอีกครั้งในรูปแบบ 3 มิติและแปลงเป็นข้อมูลแบบดิจิทัลเพื่อเก็บได้อย่างถาวร ซึ่งสามารถใช้ในการประเมินผลของการบูรณะนี้โดยเปรียบเทียบกับข้อมูลก่อนการบูรณะ และเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับการวิจัยในอนาคตในภายหลังหรือการบูรณะครั้งที่สอง

ในส่วนที่เกี่ยวกับการสแกน 3 มิติสำหรับงานฟื้นฟูและอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนัง ผู้อำนวยการเฉา เจ้าของโครงการ (จากศูนย์อนุรักษ์ทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของสถาบันการเงินและเศรษฐศาสตร์หนิงโป) แสดงความคิดเห็นว่า “EinScan HX” ช่วยให้เราได้รับข้อมูลทั้งหมดของภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งก็คือ สะดวกสบายมาก ในอนาคต สแกนเนอร์ 3 มิติอาจกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับงานจิตรกรรมฝาผนังทั้งหมด หรือแม้กระทั่งงานฟื้นฟูและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม

ภาพฝาผนังจิตกรรมครึ่งซ้าย หลังจากที่ได้รับการบูรณะ

ภาพฝาผนังจิตกรรมครึ่งขวา หลังจากที่ได้รับการบูรณะ