วิธีการสร้างพรหมปูพื้นรถยนต์โดยใช้ 3D Scanner และโปรแกรมเฉพาะทาง

วิธีการสร้างพรหมปูพื้นรถยนต์โดยใช้ 3D Scanner และโปรแกรมเฉพาะทาง

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ 3DD ได้มาแชร์ข้อมูลในอุตสาหกรรมการผลิตพรหมรถยนต์ หรือ การตัดผ้า ทำหนัง โซฟา หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยใช้เครื่องมือที่ทางเรา 3DD Digital Fabrication มีจำหน่ายเพื่อให้ข้อมูลดีดี นี้เกิดขึ้นในประเทศไทยและยังเป็น Know how เกี่ยวกับผู้ประกอบการในด้านนี้ได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี และ การต่อยอดต่างๆ โดยที่วันนี้เราจะมาโชว์และเปิดเผยวิธีการทำงานเกี่ยวกับการใช้ 3D Scanner ในการทำพรหมรถยนต์กันครับ

ในอุตสาหกรรมยานยนต์ แฟชั่น และการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การทำงานร่วมกันระหว่าง อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ควบคู่กับซอฟต์แวร์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการบรรลุผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพแม่นยำ และรวดเร็ว

บทความนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของ 3D Scanner SHINING 3D ร่วมกับซอฟต์แวร์สร้างรูปแบบ 3D เป็น 2D ผ่านกรณีศึกษาการปรับแต่งพรมปูพื้นรถยนต์

 

วัตถุประสงค์ : สร้างพรหมปูพื้นรถยนต์โดยใช้ 3D Scanner และโปรแกรมเฉพาะทาง

เครื่องมือในการใช้งาน

เรามาเริ่มรับชม Step by Step ในแต่ละขั้นตอนการทำได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 1: สแกนพื้นที่ต้องการด้วย 3D Scanner : EinScan HX
เริ่มต้นด้วยการใช้เครื่อง 3D Scanner : EinScan HX ในโหมดเลเซอร์เพื่อสแกนพื้นที่พรมเช็ดเท้าของรถยนต์โดยมีความละเอียดสูง โหมดเลเซอร์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อมูลโดยละเอียดของบริเวณแผ่นรองฝ่าเท้าได้อย่างรวดเร็ว ในเวลาอันสั้นด้วยความแม่นยำที่สูง เพื่อไฟล์ 3 มิติที่มีความละเอียดสูงสามารถนำไปเก็บเป็นฐานข้อมูลและนำไปใช้งานต่อได้ในอนาคต

ขั้นตอนที่ 2: นำเข้าข้อมูล 3 มิติ ที่ได้จาก 3D Scanner มาจัดการต่อ
เมื่อกระบวนการสแกนเสร็จสมบูรณ์ เราจะนำเข้าข้อมูล 3D ที่ได้รับไปยังโปรแกรม Wrapstyler  ซอฟต์แวร์รองรับรูปแบบทั่วไปเช่น OBJ และ STL แนะนำให้ใช้รูปแบบ OBJ เนื่องจากจะรักษาพื้นผิวได้ดีกว่า ซึ่งสามารถใช้เพื่อกำหนดตำแหน่งการตัดระนาบได้ในบางกรณี อินเทอร์เฟซของ Wrapstyler นั้นเรียบง่ายและใช้งานง่าย โดยมีมุมมอง 3 มิติในฝั่งด้านซ้ายและมุมมอง 2 มิติในฝั่งด้านขวา เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจง่าย

Interface of Wrapstyler

ใช้เครื่องมือในโปรแกรม Wrapstyler เพื่อตัดและสร้างรูปร่างข้อมูล 3D Mesh ตามการออกแบบที่คุณต้องการ ขั้นตอนนี้ช่วยให้สามารถสร้างรูปแบบที่ซับซ้อนและรูปทรงที่กำหนดเองได้ซึ่งพอดีกับพื้นที่แผ่นรองฝ่าเท้าตามที่ต้องการ

Cutting the mesh in Wrapstyler : แบ่งส่วนของงานจากไฟล์ 3D

ขั้นตอนที่ 3: เรียบเป็นรูปแบบ 2D
ซอฟต์แวร์นี้จะทำให้รูปทรง 3 มิติของเรานั้นแบนราบ ลงอย่างชาญฉลาดเพื่อให้เป็นรูปแบบ 2 มิติที่แม่นยำ ทำให้เกิดพิมพ์เขียวที่ชัดเจนสำหรับขั้นตอนต่อไปในการทำงาน

Flatten to 2D patterns : สร้าง 2D จากไฟล์งาน 3D

ขั้นตอนที่ 4: ตรวจสอบการเข้ารูป
ก่อนดำเนินการตามกระบวนการตัดชิ้นงานจริง Wrapstyler ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบความพอดีระหว่างรูปแบบ 2D และบริเวณแผ่นรองฝ่าเท้าได้ ตรวจจับและแก้ไขการเข้ารูปอย่างลงตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียวัสดุ เป็นการยืนยันว่าการออกแบบเพื่อนำไปใช้งานกับตัวรถจริงได้อย่างลงตัว

Deformations report : การรายงานความคลาดเคลื่อนของเส้นขอบ

ขั้นตอนที่ 5: เพิ่มพื้นที่เผื่อการเย็บตะเข็บของชิ้นงาน
ปรับปรุงการใช้งานจริงของลวดลายของคุณโดยเพิ่มค่าเผื่อตะเข็บที่จำเป็นไปที่ตัวชิ้นงาน ขั้นตอนนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการเปลี่ยนจากรูปแบบ 2D ไปเป็นผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายเป็นไปอย่างราบรื่น

Add seam allowance : เผื่อระยะชิ้นงานเพื่อการตัดเย็บ

ขั้นตอนที่ 6: กระบวนการผลิตโดยเครื่องตัด
เตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตโดยการส่งออกรูปแบบ 2D ขั้นสุดท้ายเป็นไฟล์เส้นจำพวก .AI , .DXF  เป็นแบบร่างสามารถนำมาใช้โดยตรงสำหรับการตัดด้วยเครื่องจักร ทำให้มั่นใจในความแม่นยำและประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต

Drawing and cutting by machine : การตัดชิ้นงานจากไฟล์ที่ได้ด้วยเครื่องตัด

ขั้นตอนที่ 7: การตัดเย็บ
เสร็จสิ้นขั้นตอนการสร้างพรหมเช็ดเท้ารถยนต์โดยการเย็บลวดลายที่ตัดเข้าด้วยกัน ขณะนี้แผ่นรองพื้นรองเท้าที่ออกแบบอย่างแม่นยำสามารถผสานเข้ากับภายในรถของคุณได้อย่างลงตัว เพื่อเพิ่มความเป็น License ของผู้ทำงานได้เป็นอย่างดี

Sewing : การตัดเย็บ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับคำแนะนำทีละขั้นตอน และสาธิตกระบวนการที่เรียบง่ายซึ่งแสดงให้เห็นว่าเครื่อง 3D Scanner : EinScan HX และซอฟต์แวร์การสร้างผิวงาน Wrapstyler 3D เป็น 2D ได้แสดงให้เห็นถึงแม่นยำ มีประสิทธิภาพ และเป็นส่วนตัวได้อย่างไร

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดดูการสัมมนาผ่านเว็บของเรา หากคุณสนใจที่จะปรับแต่งภายในรถของคุณและต้องการมีส่วนร่วมในกระบวนการทั้งหมด โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเราเพื่อขอคำปรึกษาฟรี