รีวิว Flashforge Creator Pro 2016 ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย น่าใช้ขึ้น

รีวิว Flashforge Creator Pro 2016 ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย น่าใช้ขึ้น

Creator Pro 2016

สวัสดีครับกลับมาอีกครั้งกับการ รีวิว เครื่องพิมพ์สามมิติ ในรีวิวนี้เราจะว่ากันด้วยเครื่อง Flashforge Creator Pro โมเดลปี 2016


Flashforge Creator Pro เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ Flashforge เรียกได้ว่าเป็น Flagship ของยี่ห้อ Flashforge เลยก็ได้ครับ ซึ่งพัฒนารุ่นนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว (หากสนใจดู Review Creator Pro ก่อนๆสามารถดูได้ที่นี่ครับ)
>>รีวิว Flashforge Creator Pro Model ก่อน 2016<<
จนตอนนี้มาถึงคราวรุ่นใหม่ล่าสุด Model 2016
เครื่องจะมีหน้าตาคล้ายเดิม แต่ดูสวยขึ้นในหลายๆด้าน จุดเด่นที่พัฒนาขึ้นมา
1. หน้าตาดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตัวกรอบดู Solid
2. หน้าต่างเปิด-ปิด เปลี่ยนจาก เปิดขึ้นลง มาเป็นเป็นเปิดซ้าย-ขวา ทำให้เปิดค้างได้ / ที่ดีสุดคือติดตั้งมาให้จากโรงงานเลย ไม่ต้องมาประกอบเอง
3. หลังคา เปลี่ยนจากอะครีลิก เป็นแผ่นๆมาประกอบ เปลี่ยนมาเป็นพลาสติกแบบฉีดขึ้นรูป (ซึ่งคงทนและสวยขึ้น)
4. ปรับเปลี่ยนปุ่มบังคับ ทำมุม 15องศา กดใช้งาน และมองเห็นง่ายขึ้น
5. ในห้องพิมพ์ปรับเปลียน เล็กน้อย เช่น ส่วน Calibrate จากที่จับหางปลา เป็น น็อปพลาสติกปรับได้ง่ายขึ้น
6. สำคัญที่สุด ตอนนีสามารถทำงานร่วมกับ FlashPrint ได้แล้ว

New_Creator_pro_update_compared_to_old_Creator_pro_1024x1024

Flashprint มีข้อดีอย่างไรมาดูกัน

Capture-tile

โปรแกรม FlashPrint มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงเวอร์ชั่น 3.8.0 ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถหลายๆ อย่างเข้ามาเช่นเปิดภาพถ่ายสองมิติมาพิมพ์แบบสามมิติ หรือที่เรียกว่า Lithophane พร้อมด้วยคำสั่ง “Cut” และคำสั่ง “Support” ลองมาชมตัวอย่าง และวิดีโอแนะนำการใช้งานกันได้เลยครับ

  • Lithophane

Lithophane_4

Lithophane_1

  • คำสั่ง Cut ให้ความสะดวกในการตัดโมเดลออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้พิมพ์โมเดลใหญ่ได้ในเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก หรือบางครั้งโมเดลที่โหลดมามีส่วนที่เราไม่ต้องการ ก็สามารถตัดทิ้งไปได้โดยไม่ต้องไปสร้างใหม่ นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว และนับเป็นโปรแกรม Slicer ตัวเดียวในขณะนี้ที่ทำได้

Capture

  • คำสั่ง Support ในโปรแกรมนี้สามารถสร้างแบบอัตโนมัติ หรือจะเพิ่ม-ลด support ได้ด้วยตัวเอง นับว่าช่วยให้การพิมพ์งานมีความสะดวก และเป็นไปอย่างที่ต้องการมากขึ้น อีกทั้งมี support หลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามใจชอบ นอกจากนี้เรายังสามารถบันทึก support ที่ทำเสร็จแล้วเข้ากับโมเดลของเราเพื่อไปพิมพ์กับเครื่องอื่นๆ ได้ด้วย

Linear                                                                                                                                    Treelike

*** ควรเปิดคำสั่ง raft เมื่อเลือก support เป็นแบบ treelike***