10 ไอเดียดัดแปลง Recycle ม้วน Filament ที่หมดแล้ว มาเป็นของใช้

10 ไอเดียดัดแปลง Recycle ม้วน Filament ที่หมดแล้ว มาเป็นของใช้

เชื่อว่า นักปริ้น 3D หรือ 3D Maker หลายๆคนต้องพบกับปัญหา Spool หรือม้วนเก็บเส้น Filament หลังจากใช้เส้นพลาสติกจนหมดม้วน และไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะเหลือเพียงแกนม้วนเปล่าๆ
วันนี้เราเลยมีไอเดียมานำเสนอเพื่อนำไปใช้ได้ อาจจะไม่ได้ช่วยให้ลดในปริมาณที่มาก แต่ก็ทำให้รู้สึกเสียดายน้อยลงหากต้องทิ้ง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

Spool Idea คะแนนการออกแบบ
ลิ้นชักเก็บของ ★10/10★
ของเล่นแมวจากม้วนเปล่า ★7/10★
Spin Plate แท่นหมุน 360องศา ★10/10★
นาฬิกา Spool Filament ★7/10★
ที่ม้วนสายไฟ สายเคเบิ้ล ★6/10★
ชันของขึ้น หรือที่รองให้ของเรายกขึ้น ★3/10★
ทำรถเข็นของเล็กๆน้อยๆ ★10/10★
ราวตากถุงเท้า ผ้าเช็ดหน้า ชุดชั้นใน ★10/10★
โต๊ะสตูล วางของเล็กน้อย ★8/10★
Dual Spool ที่เก็บสายยาง สายไฟคู่ ★10/10★

1 ลิ้นชักเก็บของ

ดัดแปลงแกนม้วน Filament เปล่ามาเป็นลิ้นชัก เพื่อเก็บอุปกรณ์ช่าง อะไหล่ต่างๆ ที่ไม่ใหญ่มาก ซึ่งทำง่ายมาก เพียงปริ้นกล่องเสียบและตัวล็อค รวมถึงมีการออกแบบมากมายที่ใช้กับไอเดียนี้
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 10/10คะแนน >>ดาวน์โหลดมาลองทำได้ที่นี่<<


2 ของเล่นแมวจากม้วนเปล่า

ไอเดียนี้อาจจะตอบโจทย์ทาสแมวทั้งหลายได้ เพราะการทำของเล่น แล้วเจ้านายแมวของเราเล่นเป็นอะไรที่ดีมาก โดยการทำไม่ได้อยากมาก รวมถึงได้ใช้วัสดุ Filament ที่เราไม่ได้ใช้ออกมาใช้งานแทนการทิ้งเปล่าๆ
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 7/10คะแนน >>ดาวน์โหลดมาลองทำได้ที่นี่<<


3 Spin Plate แท่นหมุน 360องศา

ถ้าสำหรับคนใช้ 3DScanner จะรู้ได้ว่า แท่นหมุนสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่มีอาจจะทำให้การทำงานลำบากขึ้น และตัวแท่นหมุนเองก็มีราคาที่สูง แต่ถ้าเรานำแกนเส้นม้วน Filament เปล่ามาดัดแปลงก็จะทำให้
ใช้งานได้เหมือนกัน หรือจะนำไปใช้เป็นแท่นสำหรับพ่นสีของโมเดลก็ได้เช่นกัน คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 10/10คะแนน >>ดาวน์โหลดลองมาทำได้ที่นี่<<


4 นาฬิกา Spool Filament


สำหรับสาย DIY การมีนาฬิกาจากของเหลือใช้ก็ถือว่าเท่ไปอีกแบบ เมื่อการทำที่ง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน และไม่ต้องปริ้นอะไรเพิ่มเติมเลย ใช้พียง ม้วนเหล่าของ Filament
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 7/10คะแนน


5 ที่ม้วนสายไฟ สายเคเบิ้ล


เป็นอีกแบบที่น่าเอามาทำได้ง่ายที่สุด สำหรับม้วนสายเคเบิ้ลที่ใช้ Filament  ม้วนเปล่า สายไฟที่ไม่มีตัวม้วนจะทำให้พันกันเละเทะ และทำให้การนำออกมาใช้จะต้องเสียเวลามาแกะ
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 6/10คะแนน


6 ชันของขึ้น หรือที่รองให้ของเรายกขึ้น


สำหรับข้อนี้อย่างง่ายดาย นำม้วนเปล่าของ Filament  มารองใต้สิ่งของที่เราต้องการให้สูงขึ้น เช่นจอคอมพิวเตอร์ หรือทำเป็นแท่นรองโน๊ตบุ๊ค และอื่นๆ
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 3/10คะแนน


7 ทำรถเข็นของเล็กๆน้อยๆ


แน่นอน วิธีการนี้อาจจะต้องใช้ความรู้ความเข้าใจในการทำกระบะ เพื่อให้ใส่ของได้ รวมถึงโครงสร้างของล้อช่วงล่างที่ใช้ Filament  ม้วนเหล่า เพื่อให้รองรับของได้นั่นเอง
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 10/10คะแนน >>ดูขั้นตอนการสร้างได้ที่นี่<<


8 ราวตากถุงเท้า ผ้าเช็ดหน้า ชุดชั้นใน


แน่นอนว่า ราวตากผ้าที่ใช้ไม้แขวเสื้อ อาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับผ้าเล็กๆ แต่หากใช้ Spool Filament เปล่า อาจจะทำให้ความคิดนั้นเปลี่ยนไป เพราะสามารถใช้เพียงไม้หนีบผ้าในการตากเท่านั้น
และยังประหยัดพื้นที่ในการตากผ้าอีกด้วย คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 10/10คะแนน ดาวน์โหลดมาลองทำได้ที่นี่ >>ดาวน์โหลดลองมาทำได้ที่นี่<<


9 โต๊ะสตูล วางของเล็กน้อย


สำหรับการวางของหรืออะไรต่างๆ การทำโต๊ะเล็กถือว่าสำคัญเช่นกัน หากเรานำไปอะแดปใช้คู่กับ Spin Plate ข้อที่ 3 จะยิ่งเพิ่มมูลค่ามากขึ้นอีกด้วย
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 8/10คะแนน >>ดาวน์โหลดลองมาทำได้ที่นี่<<


10 Dual Spool ที่เก็บสายยาง สายไฟคู่


สำหรับการเก็บสายยาง อาจจะเล็กไปหน่อยหากใช้เพียงม้วนเดียว ดังนั้นการออกแบบเพิ่มเติมจึงเข้ามามีบทบาทกับ Dual Spool เก็บสายยาง สายไฟได้หมด
คะแนนสำหรับไอเดียนี้ 10/10คะแนน >>ดาวน์โหลดมาลองทำได้ที่นี่<<


Showing all 12 results