Mitsukoshi Isetan ห้างยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นผลิตสินค้า 3DCG โดยใช้ 3D Scanner

Mitsukoshi Isetan ห้างยักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นผลิตสินค้า 3DCG โดยใช้ 3D Scanner

Name: REV WORLDS, Mitsukoshi Isetan Co., Ltd. (ห้างยักษ์ใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น)
Service: พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อนำไปใช้บน Smart Phone สำหรับโลกเสมือนจริงเพื่อมอบประสบการณ์ในการช้อปปิ้งออนไลน์และการสนทนาในเมืองเสมือนจริง
Location: ญี่ปุ่น
Need: เปลี่ยนรูปสินค้าของค้าของจริงให้อยู่ในรูปแบบของ 3DCG อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว
Solution: EinScan Pro HD 3D scanner
Results: ทีมงาน REV WORLDS ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบสินค้าจากของจริงให้อยู่ในรูปแบบ 3DCG ประมาณ 900 รายการ ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพในการช้อปปิ้งสินค้าอย่างมีนัยสำคัญ และลดต้นทุนการจ้างบุคคลภายนอก

 

Introduction

ในโลกที่คึกคักของการค้าเสมือนจริง Mitsukoshi Isetan Co., Ltd. ได้เริ่มต้นเส้นทางสร้างแอป METAVERSE “REV WORLDS“ แอปนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ใช้ได้ผสมผสานการช้อปปิ้งเสมือนจริงและการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเสมือนจริงที่ชวนให้นึกถึงชินจูกุ อย่างไรก็ตาม พวกเขาเผชิญกับความท้าทายเร่งด่วน นั่นคือ การแปลงผลิตภัณฑ์จากโลกแห่งความเป็นจริงจำนวนนับไม่ถ้วนให้เป็น 3D Model ที่คุณภาพสูงสร้างจากคอมพิวเตอร์ (3DCG) อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยทาง SHINNING3D ได้ช่วยแนะนำสินค้า EinScan Pro HD + Color Module นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ทีมงานของ REV WORLDS ประสบความสำเร็จในการสร้างไฟล์ 3D ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

“REV WORLDS” merges the convenience of online shopping with the immersive experience of real-world connections within a virtual city.

Challenge

ก่อนการเปิดตัว EinScan Pro HD ทาง Mitsukoshi Isetan เผชิญกับความท้าทายที่สำคัญในการพัฒนาแอปพลิเคชัน “REV WORLDS” จากจุดเริ่มต้นของการวางแผนธุรกิจของแอปพลิเคชัน บริษัทมีเป้าหมายที่จะผลิต 3DCG ภายในองค์กร Mitsukoshi Isetan เป็นคนแรกที่แนะนำอุปกรณ์สแกนขนาดใหญ่ในสตูดิโอภายในบริษัทเอง

อย่างไรก็ตาม ในธุรกิจ “REV WORLDS” มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้สแกน ตั้งแต่สิ่งของขนาดใหญ่ เช่น ของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึงสิ่งของขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น เสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับ เครื่องสแกนขนาดใหญ่ไม่สามารถแปลงรายการขนาดเล็กที่มีรายละเอียดครบถ้วนเป็น 3DCG ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

นอกจากนี้ เนื่องจากสิ่งของทั้งหมดอยู่ในช่วงฤดูกาล จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำการสแกนให้ได้ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ ทีมพัฒนาจึงจำเป็นต้องมีเครื่อง 3D Scanner แบบพกพาเพื่อนำไปที่ตั้งของร้านร้านนั้นและใช้งานได้ทันที โดยเหตุผลนี้ควรที่จะต้องเป็นสแกนเนอร์แบบมือถือพกพาได้

EinScan Pro HD เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสมที่สุด
Japanese 3D Printer ของญี่ปุ่นสาธิตกระบวนการสแกนสำหรับทีม “REV WORLDS” ด้วยสแกนเนอร์หลายตัว โดย EinScan Pro HD บรรลุผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับเป้าหมายมากที่สุด

User Friendly
สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเลือก EinScan Pro HD ก็คือฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์นั้นใช้งานง่ายมากจนใครๆ ก็สามารถจัดการได้ แม้แต่คนที่ไม่มีความรู้จากคอมพิวเตอร์ก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและทำงานต่างๆ ได้ หลังจากการสาธิต บริษัทยืมอุปกรณ์มาประมาณหนึ่งสัปดาห์และตรวจสอบในทางปฏิบัติว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรกับการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว ในที่สุด EinScan Pro HD ก็ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ

Simple scanning can be done by people from different departments (left), scanning data of a shoe (right)

Two Scanning Modes

ทีมงาน “REV WORLD” มีวัตถุต่างๆ ให้สแกน ทั้งวัสดุและรูปทรง ความสวยงามของ EinScan Pro HD ก็คือสามารถสแกนได้สองโหมดได้คือ HandHeld Scan แบบมือถือและ Fixed Scan แบบหมุนได้โดยใช้ถาดหมุนชิ้นงานอัตโนมัติ Automatic Turntable สิ่งของที่มีต้องการสแกนเก็บให้ครบทุกมุมมอง เช่น รองเท้า เครื่องประดับ และกระเป๋า จะถูกสแกนโดยการใช้อุปกรณ์ร่วมอย่าง Automatic Turntable ในขณะที่สิ่งอื่นๆ จะถูกสแกนด้วยมือถือได้อย่างง่ายดาย

Scanning with a Automatic Turntable (left), HandHeld Scanning (right)

Software-Compatible

REV WORLDS” เป็นแอปบนสมาร์ทโฟน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำให้ข้อมูลมีความสว่างในส่วนของสีมากที่สุด”  หลังจากการสแกน ผู้ที่ใช้งานซอฟต์แวร์ EXScan Pro (โปรแกรมสำหรับการใช้งาน 3D Scanner) โดยเลือกฟังก์ชั่นเพื่อลดจำนวน Polygon ลงเหลือเพียง 1/50 ของ Polygon และบันทึกไฟล์งานออกไปใช้ต่อจากนั้นใช้ฟังก์ชัน “Decimate” ของซอฟต์แวร์ Blender เพื่อลดน้ำหนักเพิ่มเติม และปรับพื้นผิวด้วยตนเองตามความจำเป็นเพื่อให้กระบวนการเสร็จสมบูรณ์

Processing scanning data

ตอนนี้เจ้าหน้าที่คุ้นเคยกับกระบวนการมากจนแต่ละโครงการใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในอดีต เมื่อ CG ทำด้วยมือ จะใช้เวลาโดยประมาณสองวันในการผลิตผลิตภัณฑ์หนึ่งหรือสองชิ้น

Improvements in efficiency

จากมุมมองของการเปิดตัวธุรกิจ การสแกน 3 มิติภายในองค์กรช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานและลดต้นทุนการจ้างภายนอก ต้นทุนและเวลาจะมีความสำคัญหากคุณจ้างโครงการสแกนจากภายนอก การใช้ EinScan Pro HD ช่วยให้ Mitsukoshi Isetan ตระหนักถึงประสิทธิภาพการดำเนินงานอย่างล้นหลามและการประหยัดต้นทุน

Digital Business Operation Department REV WORLDS Assistant Manager: Ryota Asaga & Hiroki Kawata

การเดินทางของ Mitsukoshi Isetan เพื่อสร้าง “REV WORLDS” เป็นแบบอย่างของโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรม เครื่อง 3D ScannerEinScan Pro HD ตอบสนองเกินความคาดหวัง ทำให้สามารถแปลงรายการประมาณ 900 รายการเป็น 3DCG ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณกำลังเผชิญกับความท้าทายที่คล้ายกันในธุรกิจของคุณหรือไม่ คุณต้องการปรับปรุงกระบวนการแปลงผลิตภัณฑ์เป็นดิจิทัล ลดต้นทุน และปรับปรุงประสิทธิภาพหรือไม่ ติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษาฟรี 3DD Digital Fabrication

Credit : SHINNING3D