My Diary และของขวัญสุดพิเศษเฉพาะคนสำคัญ จากเครื่อง Laser

My Diary และของขวัญสุดพิเศษเฉพาะคนสำคัญ จากเครื่อง Laser

มนุษย์นั้น เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก และการคิดวิเคราะห์เป็นขั้นเป็นตอนเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนได้ มีความสามารถในการเรียนรู้ พัฒนา มนุษย์นั้นมีวิวัฒนาการ อันน่ามหัศจรรย์ของมนุษย์สายพันธฺ์โฮโม ซาเปียน จุดกำเนิดของมนุษย์ชาติอยู่ในทวีปแอฟริกา เมื่อกว่า 1.5 ล้านปีก่อน มนุษย์สายพันธ์ุโฮโม เอเร็กตุส Homo erectus ได้กระจายขยายพันธุ์จากที่นั่นไปยังทวีปยุโรปและเอเชีย มนุษย์สายพันธุ์โฮโม ซาเปียน (Homo sapiens) หรือที่เรียกว่า “มนุษย์ปัจจุบัน” ถือกำเนิดจากสายพันธุ์ดังกล่าวที่เป็นบรรพบุรุษของเรา แต่ก็ยังเกิดสายพันธุ์อื่นๆ อีก เช่น มนุษย์เนอันเดอทัลและมนุษย์เดนิโซว่า โดยที่มนุษย์นั้น เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสังคม แบบครอบครัว แบบเพื่อน เป็นต้น และ มนุษย์มีความรู้สึก ที่เรียกว่าความรัก ความเศร้า เสียใจ แต่สิ่งที่ช่วยเยียวยา ในการใช้ชีวิต และสร้างแรงขับเคลื่อน ในการดำเนินชีวิต ให้กับมนุษย์ เรามาพูดถึงเรื่องของความรัก มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ รักแบบพ่อแม่ ครอบครัว รักแบบเพื่อน รักโลก รักสัตว์เลี้ยง รักสามีภรรยา รักลูก ไม่ว่าจะรักแบบไหนเราก็ย่อม มีของขวัญ ของพิเศษสำหรับใครสักคน วันนี้พาไปทำของสุดพิเศษที่ทำกันง่ายๆ โดยครั้งนี้จะทำ Diary ซึ่งสามารถทำเป็นของขัวญเซอร์ไพร์สด้วยการเขียนข้อความ ส่งต่อผ่านเรื่องราวดีๆให้กับคนที่เรารัก หรือเป็นของชำรวยในงานมงคล หรืองานระลึกก็ย่อมได้เช่นกัน ไปเริ่มดูขั้นตอนการทำกันครับ

 

 

 

เริ่มต้นด้วยการออกแบบไฟล์ ในวันนี้ผมจะออกแบบผ่านโปรแกรม ของเครื่องเลเซอร์เลย มีชื่อว่า RDworksV8 ซึ่งอาจจะไม่สามารถออกแบบที่ซับซ้อนมากได้ แต่ก็สามารถใช้ได้แบบเริ่มต้น ไปดูกันเลยครับ เครื่องที่ใช้ครั้งนี้จะเป็นเลเซอร์ชนิด CO2 ครับ

ขั้นตอนที่ 1

ทำกาารวาดแบบหน้าปก โดยการสร้างรูช่องเพื่อไว้ใส่สันลวดสมุด และทำการเขียนข้อความลงไป หลังจากนั้น นำรูปภาพที่เราออกแบบหรือโหลดมา จัดวางให้เรียบร้อย โดยขนาดของช่องที่ไว้ใส่ลวดสันนั้น ขนาดจะขึ้นอยู่กับ ลวดเส้นที่เราใส่สามารถตั้งค่าตามต้องการเลยครับ จากนั้นนำไฟล์ภาพที่เราได้มา ทำการแปลงจาก Bitmap ให้เป็น Vector  เพื่อที่จะแกะสลักออกมามีความชัดและ เป็นเส้นสวยงาม ถ้าไฟล์ภาพ แบบ Bitmap จะแกะสลักออกมาเหมือนกับการระบายสี

 

ภาพเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Vector กับ Bitmap

ขั้นตอนที่ 2

จากที่เราจัดวาดแบบ จัดไฟล์บนโปรแกรม RDworkVs8 เราจะต้องทำการตั้งค่า speed และ power สามารถทำการกำหนดสีให้แต่ละส่วนเพื่อแยกแยะได้ง่ายว่าเราต้องการตัดส่วนไหน แกะสลักส่วนไหน  การตั้งค่าขึ้นอยู่กับแต่ละวัสดุ จะต้องมีการทดสอบชิ้นงานเพื่อหาค่า สัก 1-2 ชิ้น ในรอบนี้ผมได้ใช้วัสดุเป็น ไม้MDF 

ขั้นตอนที่ 3

นำไฟล์ที่เราทำการตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ใส่ USB (Flash drive) เสียบเข้าที่เครื่อง Laser หลังจากนั้นกด เลือกไฟล์แล้วกด Focus และกดเลื่อนหัว laser ไปจุดที่เราต้องการจากนั้น กด Origin และกดคำสั่ง Frame เพื่อเช็คอีกที่ ว่าพื้นที่ที่ทำงานถูกต้องไมครับ

 

ขั้นตอนที่ 4

การประกอบสมุดเข้ากับสันลวด และกระดาษโดยต้องร้อยกระดาษ และหน้าปกไม้เข้าในสันลวดให้เรียบร้อยครับ หลังจากร้อยเสร็จแล้ว ก็จะสามารถเปิดใช้สมุดเล่มนี้ได้เลยครับ โดยอุปกรณ์ที่ต้องใช้ คือ 1.สันลวด 2.กระดาษเข้ารูปเล่ม 

ขั้นตอนที่ 5

 

 

 

 

ผลงานที่เราได้ทำออกมาต้องการสื่อ ถึง ความรักความห่วงใยส่งต่อใครสักคน เพื่อคุณคนเดียวสำหรับใครที่ต้องการจะมอบให้ หนังสือ หรือ สมุดเล่มนี้ สามารถเปิดใช้จากด้านไหนก็ได้เปรียบเหมือนความรัก และชีวิตที่ เรื่องราวระยะทางที่เราพบเจอ และผ่านพ้นมา เราขอส่งต่อสิ่งดีๆแบบนี้ ไปให้กับทุกคนที่ได้เข้ามารับชม ขอบคุณครับ