Creator Pro 2016

สวัสดีครับกลับมาอีกครั้งกับการ รีวิว เครื่องพิมพ์สามมิติ ในรีวิวนี้เราจะว่ากันด้วยเครื่อง Flashforge Creator Pro โมเดลปี 2016

Flashforge Creator Pro เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ Flashforge เรียกได้ว่าเป็น Flagship ของยี่ห้อ Flashforge เลยก็ได้ครับ ซึ่งพัฒนารุ่นนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว (หากสนใจดู Review Creator Pro ก่อนๆสามารถดูได้ที่นี่ครับ)
>>รีวิว Flashforge Creator Pro Model ก่อน 2016<<
จนตอนนี้มาถึงคราวรุ่นใหม่ล่าสุด Model 2016
เครื่องจะมีหน้าตาคล้ายเดิม แต่ดูสวยขึ้นในหลายๆด้าน จุดเด่นที่พัฒนาขึ้นมา
1. หน้าตาดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตัวกรอบดู Solid
2. หน้าต่างเปิด-ปิด เปลี่ยนจาก เปิดขึ้นลง มาเป็นเป็นเปิดซ้าย-ขวา ทำให้เปิดค้างได้ / ที่ดีสุดคือติดตั้งมาให้จากโรงงานเลย ไม่ต้องมาประกอบเอง
3. หลังคา เปลี่ยนจากอะครีลิก เป็นแผ่นๆมาประกอบ เปลี่ยนมาเป็นพลาสติกแบบฉีดขึ้นรูป (ซึ่งคงทนและสวยขึ้น)
4. ปรับเปลี่ยนปุ่มบังคับ ทำมุม 15องศา กดใช้งาน และมองเห็นง่ายขึ้น
5. ในห้องพิมพ์ปรับเปลียน เล็กน้อย เช่น ส่วน Calibrate จากที่จับหางปลา เป็น น็อปพลาสติกปรับได้ง่ายขึ้น
6. สำคัญที่สุด ตอนนีสามารถทำงานร่วมกับ FlashPrint ได้แล้ว

New_Creator_pro_update_compared_to_old_Creator_pro_1024x1024

Flashprint มีข้อดีอย่างไรมาดูกัน

Capture-tile

โปรแกรม FlashPrint มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงเวอร์ชั่น 3.8.0 ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถหลายๆ อย่างเข้ามาเช่นเปิดภาพถ่ายสองมิติมาพิมพ์แบบสามมิติ หรือที่เรียกว่า Lithophane พร้อมด้วยคำสั่ง “Cut” และคำสั่ง “Support” ลองมาชมตัวอย่าง และวิดีโอแนะนำการใช้งานกันได้เลยครับ

  • Lithophane

Lithophane_4

Lithophane_1

  • คำสั่ง Cut ให้ความสะดวกในการตัดโมเดลออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้พิมพ์โมเดลใหญ่ได้ในเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก หรือบางครั้งโมเดลที่โหลดมามีส่วนที่เราไม่ต้องการ ก็สามารถตัดทิ้งไปได้โดยไม่ต้องไปสร้างใหม่ นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียว และนับเป็นโปรแกรม Slicer ตัวเดียวในขณะนี้ที่ทำได้

Capture

  • คำสั่ง Support ในโปรแกรมนี้สามารถสร้างแบบอัตโนมัติ หรือจะเพิ่ม-ลด support ได้ด้วยตัวเอง นับว่าช่วยให้การพิมพ์งานมีความสะดวก และเป็นไปอย่างที่ต้องการมากขึ้น อีกทั้งมี support หลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามใจชอบ นอกจากนี้เรายังสามารถบันทึก support ที่ทำเสร็จแล้วเข้ากับโมเดลของเราเพื่อไปพิมพ์กับเครื่องอื่นๆ ได้ด้วย

Linear                                                                                                                                    Treelike

*** ควรเปิดคำสั่ง raft เมื่อเลือก support เป็นแบบ treelike***

Tagged with →  
Share →