12 Ideas เริ่มต้นธุรกิจกับ 3D Printer

12 Ideas เริ่มต้นธุรกิจกับ 3D Printer

ทุกวันนี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของคนเรามากขึ้น ทำให้มีอาชีพใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติเกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราขอเสนอ 13 แนวคิดกับการเริ่มต้นธุรกิจ 3D Printer

 

top-15-creative-3d-printing-business-ideasnonmanifold-3dprinted-jewelry-moden-woman-5

 

1.อาชีพออกแบบด้าน jewelry โดยใช้เครื่องพิมพ์3มิติ  

การออกแบบด้าน jewelry ในสมัยก่อนมีความยากลำบากและต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์ในการผลิตเพราะงานที่ทำต้องการความละเอียดสูง แต่ในปัจจุบันได้มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่สามารถพิมพ์ชิ้นงานความละเอียดสูง  โดยสร้างชิ้นงานในโปรแกรม 3 มิติและนำไฟล์ที่ได้ไปเข้าโปรแกรมของเครื่องพิมพ์เพื่อตั้งค่าตามต้องการ ส่วนตัวน้ำยาก็มีให้เลือกใช้หลายชนิด เช่น น้ำยาแบบที่พิมพ์แล้วไปอัดซิลิโคน หรือ แบบที่ขึ้นรูปแล้วหล่อขึ้นรูปได้เลย                                                                                                                                                                                                                        

 

code6

photo-161

2.อาชีพการแบบตัวละครเกม  

 ในสมัยก่อนการออกแบบและผลิตตัวละครเกมต้องทำกันในสตูดิโอ แต่ในปัจจุบันสามารถออกแบบและสร้างตัวละครเกมที่บ้านได้โดยมีเพียงแค่คอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ 3 มิติเท่านั้น                                                                                                                                                                                                                      

 

israeli-fashion-student-danit-peleg-3d-prints-entire-3israeli-fashion-student-danit-peleg-3d-prints-entire-9

3.อาชีพนักออกแบบแฟชั่น  

ปัจจุบันวงการแฟชั่นได้นำเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้ามาสร้างชุดและเครื่องประดับแบบใหม่ๆเพราะมีเส้นพลาสติกให้เลือกใช้หลายชนิด เช่น พิมพ์ชุดจากเส้นไนลอน หรือ พิมพ์ชุดจากเส้นยาง

 

make-a-lego-selfie-with-the-help-of-funky-3d-faces-custom-3d-printed-lego-heads-4top-15-creative-3d-printing-business-ideas2

4.ตู้สร้างโมเดล 3 มิติ            

3D Systems เป็นผู้นำตู้สร้างโมเดล 3 มิติ เข้ามาตั้งเพื่อให้บริการแก่ผู้ที่อยากจะมีใบหน้าของตัวเองอยู่ในตัวละครของซีรีย์เรื่องต่างๆ การงานเพียงแค่ไปยืนตรงหน้าตู้และเลือกตัวละครที่เราอยากจะเป็นและทำการกด  สแกนเพียงเท่านี้ก็รอรับ Model 3มิติที่เป็นตัวเราได้เลย

 

cooking-revolution-food-3dprinters-changing-face-high-end-cuisine-3chinese-pancake-3d-printer-makes-pancakes-in-just-90-seconds-5

5.อาชีพทำอาหารและขนมโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ        

เครื่องพิมพ์ 3 มิติตอนนี้เป็นได้มากกว่าการทำงาน Prototype ตัวเครื่องพิมพ์สามารถไปประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกประเภทจนตอนนี้มีการสร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใช้ทำอาหารออกมาแล้ว เช่น เครื่องทำแพนเค้ก

artist-miguel-quintero-3d-prints-his-way-future-career-architecture3architecture-modeling-system-arckit-intergrates-3dprinting-bespoke-addons-3

6.งานเกี่ยวกับด้านการออกแบบ 

ปัจจุบันบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบหันมาใช้เครื่องพิมพ์3มิติกันมาขึ้น เช่น งานด้านออกแบบสถาปัตยกรรม งานด้านศิลปะ จากที่เมื่อก่อนต้องทำโมเดลที่ละส่วนแล้วนำมาประกอบแต่ในปัจจุบันสามารถสั่งให้เครื่องพิมพ์ออกมาได้เลย

 

nice-trails-3d-prints-mini-replicas-favorite-mountain-hikes43d-printing-tactile-maps-blind-and-visually-impaired4

7.สร้างแผนที่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

การสร้างแผนที่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้การพิมพ์แบบงานนูนต่ำ  เพื่อใช้บอกต่ำของสถานที่นั้นๆ และตอนนีเริ่มนำไปใช้เก็บแผนที่ในลักษณะภูมิประเทศกันแล้วโดยใช้การสำรวจพื้นที่และนำข้อมูลที่ได้มาพิมพ์บนเครื่องพิมพ์3มิติ

 

second-edition-of-excellent-beginner-level-3D-design-platform-3d-slash-now-available-1second-edition-of-excellent-beginner-level-3D-design-platform-3d-slash-now-available-3

8.เปิดบริษัทรับออกแบบชิ้นงาน       

ในอดีตบริษัทที่รับออกแบบชิ้นงานจะทำได้เพียงแค่ร่างชิ้นงานบนกระดาษหรือคอมพิวเตอร์และไปนำเสนอลูกค้า แต่ในปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้าช่วยงานด้านนี้อย่างมากโดยสามารถสร้างชิ้นงานออกมาให้ลูกค้าดูก่อน  สั่งทำจริง ลูกค้าจะเห็นรูปร่าง ของชิ้นงานได้มากกว่าแบบที่อยู่ในกระดาษหรือคอมพิวเตอร์                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

japanese-mobile-phone-operator-kddi-launches-3d-design-service-2uvero-3d-printed-earbuds-by-mit-spawned-lantos-are-made-to-fit-your-ear-perfectly-4

 

9.สร้างสินค้าที่มีชิ้นเดียวในโลกด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ    

ถ้าคุณเป็นนักออกแบบและมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ คุณสามารถสร้างชิ้นงานในแบบที่ลูกค้าต้องการได้ เช่น สร้างเคสมือถือในแบบที่ลูกค้าต้องการ หรือเป็นการออกแบบที่มีความเฉพาะตัว เช่น ออกแบบหูฟังหรือรองเท้าให้  พอดีกับขนาดของแต่ละบุคคลได้

 

top-15-creative-3d-printing-business-ideas6how-to-make-stunning-voronoi-patterns-with-autodesk-fusion-360-and-meshmixer-04

10.เปิดคอร์สสอนออกแบบงาน 3D และสอนการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติ      

ในอดีตเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อมีการผลิตมากขึ้นทำให้ราคาถูกลงตามไปด้วย ตอนนี้จึงมีการเปิดคอร์สสอนการออกแบบและสอนการใช้งานเครื่องพิมพ์เพราะในอนาคตเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะเป็น  เหมือนคอมพิวเตอร์ที่มีกันทุกบ้าน                                                                                                                                                                                                                                    

 

rotterdam-3d-printing-shop-3Interior-of-3D-Printing-at-The-Printing-House

11.เปิดบริษัทขายอุปการณ์เสริมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ  

อย่างที่ทราบกันว่าด้วยราคาของเครื่องพิมพ์ในปัจจุบันมีราคาที่ถูกลง ทำให้มีบริษัทที่นำเข้าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาจำหน่ายกันมากขึ้น จึงเกิดมีร้านขายอุปการณ์เสริมของเครื่องพิมพ์มากขึ้นเช่นกัน

                                                                                                                                                                                                                                                                                               buildclass-shows-johns-hopkings-students-build-own-3d-printer-scratch-1         buildclass-shows-johns-hopkings-students-build-own-3d-printer-scratch-3

12.อาชีพช่างซ่อมเครื่องพิมพ์3มิติ      

ในปัจจุบันมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่ใช้ระบบ Cartesian หรือรุ่นที่ใช้ระบบ Delta จึงทำให้เกิดอาชีพช่างซ่อมเครื่องพิมพ์3มิติ ผู้ใช้เครื่องพิมพ์เมื่อเครื่องมีปัญหาสามารถนำเครื่อง  ไปให้ช่างเหล่านี้แก้ไขได้