fbpx

ทำความรู้จัก Polar Cloud/ Cloud 3D Printing

ทำความรู้จัก Polar Cloud/ Cloud 3D Printing

Set

ช่วงหลายเดือนมานี้จะได้ยินติดหูเรื่อง IoT หรือ Internet of Things อินเตอร์เนตในทุกๆสิ่ง อะไรๆเอะอะก็ต่อเนตได้ หรือ Ubiquitous พบหาได้ทุกที่ ปัจจุบันเรื่องนี้มาเกี่ยวเนื่องกับเครื่องพิมพ์ 3มิติ แล้วครับ จริงๆมานานหลายปีแล้วช่วงนี้เพิ่งมีโอกาสมาเขียน บวกกับเดี๋ยวนี้หลายเครื่องรองรับระบบนี้กันแล้ว

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า 3D Printer เป็นอะไรที่เปลี่ยนโลกของการออกแบบ-การผลิต ตามนวัตกรรม 4.0 หากมีไฟล์ 3มิติ ก็สามารถพิมพ์ชิ้นงานนั้นออกมาให้สัมผัสได้จริง ตอนนี้มีการประยุกต์เทคโนโลยี 3D Printing มาบวกกับ IoT อย่าง Cloud 3D Printing ก็ทำอะไรหลายๆอย่างได้มากขึ้นหลากหลาย ลองจินตนาการจากแต่ก่อนที่เราใช้เครื่องพิมพ์ 3มิติเองที่บ้าน แต่ตอนนี้สามารถควบคุมและสั่งพิมพ์ชิ้นงานหลายๆชิ้นในเวลาพร้อมๆกัน ติดตามสถานะการพิมพ์ของ 3D Printer หลายๆเครื่องที่เรามีสิทธิ์ใช้ในวง Cloud ได้ สั่งพิมพ์ชิ้นงานและใช้เครื่องพิมพ์จากที่ไหนก็ได้

แสดงให้เห็นการดูสถานะการทำงาน สามารถดู video real time(เครื่องที่มีกล้อง) ดูว่าพิมพ์ไปได้กี่เปอร์เซนต์ ความร้อนหัวฉีด เป็นต้น
แสดงให้เห็นการดูสถานะการทำงาน สามารถดู video real time(เครื่องที่มีกล้อง) ดูว่าพิมพ์ไปได้กี่เปอร์เซนต์ ความร้อนหัวฉีด เป็นต้น

ระบบ Cloud ทำให้เรา ควบคุม ติดตาม จัดการ เครื่องหลายๆเครื่องได้ในเวลาเดียวกัน / กำหนดสิทธิการใช้งานได้ จึง เหมาะกับองค์การ บริษัท / โรงเรียน มหาวิทยาลัย / โรงงาน 3D Printing Farm
ในแง่ user พนักงานในองค์กรบริษัท สามารถเลือกใช้ 3D Printer ที่ว่างอยู่ได้ นักเรียน/อาจารย์-ในโรงเรียนมหาลัย สามารถเลือกใช้เครื่องในระบบให้ตรงกับงานตัวเองได้ โดยมี Admin เป็นผู้กำหนดสิทธิ์การใช้ได้
หรือเจ้าของโรงงานพิมพ์ 3มิติ (3D Printing Farm) กำหนดคิวการพิมพ์ได้ เครื่องไหนว่างก็พิมพ์งานในคิวต่อไปได้ ใช้เครื่องในระบบทั้งหมดของตนได้เต็มประสิทธิภาพ

Cloud 3D Printing มีหลายตัวให้ใช้เช่น OctoPrint, Polar Cloud, Astro Print แต่ในบทความนี้ผมขอโฟกัส ที่ Polar Cloud เนื่องจากปัจจุบันสินค้าที่เราขายมี Build-In ตัวนี้มาเลย ทั้งนี้ตัวนั้นยี่ห้ออื่นๆก็สามารถใช้ตัวอื่นได้ แต่อาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมก็ Set เพิ่มเติม
อ่านได้ที่นี่ >> https://polar3d.freshdesk.com/support/home
รุ่นที่มี Build-In มาเลย
Flashforge Adventerure3
Flashforge Guider2
Flashforge Finder (รุ่นที่ Adaptor นอกเครื่อง)

แสดงกล้องของ FF Adventurer3
แสดงกล้องของ FF Adventurer3

มันทำงานอย่างไร?
หลักการทำงานง่ายๆของมันคือให้ 3D Printer ต่อ internet เครื่องที่เรา set จะไปต่อกับกับ server ของ Polar Cloud จากนั้นเราก็สามารถควบคุมเครื่องทั้งหมดได้ผ่านหน้าเวบ จะใช้ PC, mobile หรือ Tablet ก็ได้ เจ้าของเครื่อง หรือ Admin สามารถแชร์เครื่องให้คนอื่นใช้งานเครื่องได้ ที่สำคัญคือกำหนดสิทธิได้
Polar Cloud Diagram
มันมีประโยชน์อย่างไร?

  • ควบคุม Control สามารถควบคุมเครื่องพิมพ์ได้หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน สามารถสั่งพิมพ์หลายๆงานได้ในเวลาเดียวกัน เครื่องไหนว่างก็สามารถสั่งพิมพ์งานต่อ และที่สำคัญคือสามารถควบคุมเครื่องจากระยะไกล อยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งพิมพ์ได้
  • พิมพ์จำนวนมาก/จัดการคิว Batch Print/ Queue management หากมีจำนวนการพิมพ์มากๆต้องพิมพ์หลายชิ้น สามารถกระจายให้หลายๆเครื่องพิมพ์ จัดการลำดับการพิมพ์ได้
  • ติดตามสถานะ Monitor ดูสถานะการทำงานของเครื่องได้ พิมพ์ไปแล้วกี่เปอร์เซนต์ หัวฉีดอุณหภูมิเท่าไหร่ เส้นหมดหรือเปล่า หากรุ่นไหนมีกล้องก็สามารถใช้ประสิทธิภาพเครื่องได้สูงสุด สามารถดูว่าวิดีโอว่าพิมพ์ไปถึงไหนได้เลย
  • จัดการ Manage User กำหนดสิทธิการใช้งานได้ สมมติว่าเราเป็นเจ้าของเครื่อง หรือเราเป็น Admin สามารถแชร์เครื่องให้คนอื่นใช้ได้ เช่น User1 ใช้เครื่อง A, B, C ได้ แต่ User2 ใช้ได้เฉพาะเครื่อง C เป็นต้น
  • ดูประวัติการพิมพ์ History Log สามารถดูประวัติการพิมพ์ เวลาที่ใช้ พิมพ์จากเครื่องไหน ใช้เส้นพลาสติกที่ไปเท่าไหร่
ควบคุมการทำงาน หลายเครื่องได้ในคราวเดียว
ควบคุมการทำงาน หลายเครื่องได้ในคราวเดียว

เหมาะกับใคร?

  • โรงเรียน มหาวิทยาลัย Education สถานศึกษาหลายๆแห่งใช้เครื่อง 3D Printer ในการเรียนการสอน หรือ ใช้ในการทำโปรเจคที่ต้องพิมพ์เยอะๆ หากเครื่องพิมพ์ที่มีเซตให้ต่อกับ Cloud ได้ก็ทำให้นักเรียน สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้ใน Pool นั้นๆ เช่นห้องเรียนทาง วิทยาศาสตร์ STEM มีเครื่องไว้ใช้ 5 เครื่องนักเรียนหลายคน ก็สามารถแบ่งให้นักเรียนใช้ได้ อาจารย์ควบคุมการใช้ของนักเรียนได้ด้วย
  • บริษัท Company หากบริษัทมีหลายแผนก สามารถแชร์การใช้งานได้ใน Pool 3D Printer ที่มี หรือ สามารถมอนิเตอร์การพิมพ์งานจากที่อื่นได้
  • โรงงานพิมพ์สามมิติ 3D Printing Farm หากเป็นโรงงานพิมพ์ 3มิติ สามารถสั่่งการพิมพ์ งานของตนได้อย่างเป็นระบบ ลดเวลา ลดคน เครื่องไหนว่างจับยัดงาน

จำเป็นต้องมีไหม?
หากถามว่าจำเป็นไหม ตอบว่าไม่จำเป็นครับ แต่หากมีก็ดีสามารถจัดการเคยพิมพ์ 3มิติ ของเราได้ง่ายขึ้น

สรุป
เครื่องพิมพ์ 3มิติที่มี Cloud ก็เหมือนติดปีกให้เครื่องพิมพ์

  • กรณีคนทั่วไป ทำให้เราสามารถควบคุมเครื่องจากที่ไหนก็ได้ อยู่ข้างนอกก็สั่งพิมพ์งานได้ ดูสถานการพิมพ์หรือดูวิดีโอ Real time
  • กรณีเป็นองค์กร/สถาบัน มีเครื่องหลายเครื่อง ก็สามารถจัดการผู้ใช้งานได้ ควบคุมการใช้งาน หรือ ติดตามสถานะได้ เป็นเครื่องมือที่ดีในการจัดการอะไรต่างๆได้ง่ายขึ้น

tendai-raises-2m-for-robot-operated-3d-printing-farm-concept-1