15 อุปกรณ์เสริม GoPro สุดแนว

15 อุปกรณ์เสริม GoPro สุดแนว

เชื่อว่าแทบทุกคนจะรู้จักกล้อง GoPro กันเป็นอย่างดี มันถูกออกแบบมาให้ใช้บันทึกภาพกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมทั้งหลาย เช่นปั่นจักรยานวิบาก เล่นสกี วินด์เซิร์ฟ หรือแม้แต่ติดกับโดรน ในการนำไปใช้กับกิจกรรมต่างๆ ก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมให้เหมาะกับการผจญภัยในแบบต่างๆ มีนักออกแบบทั่วทุกมุมโลกได้ออกแบบอุปกรณ์เสริมมากมายที่น่าสนใจและน่าใช้ โดยสามารถพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติได้อย่างสบาย ๆ

เราขอรวบรวมบางส่วนที่เจ๋งๆ มาให้เพื่อเป็นการกระตุ้นต่อมผจญภัยของทุกท่านดังต่อไปนี้

 1. 3D printed GoPro Steadicam

top-15-3dprinted-gopro-accessories-1

เวลาถ่ายวิดีโอแล้วภาพออกมาสั่นๆ มันช่างเป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับมือใหม่หัดถ่าย อุปกรณ์กันสั่นก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ อุปกรณ์กันสั่นที่จะช่วยให้ถ่ายวิดีโอให้นิ่ง ดูเป็นมือโปรมากที่สุดที่จะมาแนะนำมีหลายตัวเช่น 3D printed GoPro Simple Steady adapter โดยชาวสวิสสามคนช่วยกันออกแบบและระดมทุนใน Kickstarter หรือถ้าอยากพิมพ์เอาเองก็มีเมกเกอร์ทั้งหลายโพสไว้ให้โหลดกันฟรีๆ เช่นของ Gyrobot’s 3D printed Steady Cam for the GoPro Hero 3 หรือแบบที่ง่ายสุดๆ อย่าง  Ultra Compact GoPro Stabilizer ของ HLMAX

      2. GoPro Cannon

สองวิศวกรหนุ่มใช้กล้อง GoPro แทนกระสุนปืนใหญ่ ยิงด้วยปืนอัดลมที่เขาออกแบบ กล้องจะถูกอัดลงในกระบอกปืนแล้วยิงออกไปในวิถีโค้ง เราจะเห็นภาพขณะที่กล้องถูกยิงออกไปจนถึงผู้รับ หรือตกพื้น หากสนใจจะสร้างปืนอัดลมแบบนี้บ้างก็สามารถไปดูในเวปของพวกเขาได้ที่นี่

 1. GoLapse Trolley

top-15-3dprinted-gopro-accessories-2

รางเลื่อนสำหรับการถ่ายภาพแบบ time lapse เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการซื้ออุปกรณ์ไฮเทคราคาแพงเพื่อการนี้ ลองดูกันว่า Joe Fabiani ออกแบบไว้อย่างไร 3D printed GoLapse Trolley มันสามารถใช้ร่วมกับกล้องได้หลากหลายชนิดรวมทั้ง GoPro สมาร์ทโฟนด้วย ทำให้การถ่ายภาพแบบย่นเวลาง่ายขึ้นเยอะ

 1. Skateboard GoPro Mount

top-15-3dprinted-gopro-accessories-3

3D printed Deck Cam คืออุปกรณ์ที่ Josh Foisey ออกแบบ มันเป็นสุดยอดอุปกรณ์ที่สามารถติดบนสเกตบอร์ดไปทุกที่ บันทึกทุกลีลาท่าทางการเล่นสเกตของคุณ Foisey ใช้ Tough Resin ในการพิมพ์อุปกรณ์ตัวนี้ และยังออกแบบให้มันทนการสึกหรอ ไม่ว่าคุณจะเล่นด้วยท่าทางโลกโผนขนาดไหน มันใช้การยึดด้วยนอตไม่กี่ตัวไว้ใต้กระดาน มันยังใส่กล้อง GoPro ทั้งรุ่น Hero3 หรือ Hero 4 ได้พอดีอีกด้วย คุณสามารถโหลดไฟล์อุปกรณ์ตัวนี้ได้ที่นี่

 1. GoPro Knuckles

top-15-3dprinted-gopro-accessories-4

ถ้าคุณต้องออกไปถ่ายวิดีโอแล้วต้องใช้มือถือกล้องเอาไว้ มันคงจะดีกว่าถ้าลองพิมพ์สนับมือ GoPro มาใช้ดู มันสามารถใช้ยึดกล้องเล็กๆ ในขณะที่คุณวิ่ง เล่นสเกตบอร์ด หรือกำลังดิ่งพสุธา สนับมือ GoPro จะสมบูรณ์ขึ้นควรจะพิมพ์แป้นหมุนมาประกอบเข้าด้วยกัน

 1. Go Anywhere GoPro Mount

top-15-3dprinted-gopro-accessories-5

เป็นแบบที่เรียบง่ายที่สุดของ  GoPro camera mount และสามารถปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้หลากหลาย พิมพ์ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน (แนะนำว่าควรใช้เป็นพลาสติกชนิด ABS จะดีกว่า) แค่ใช้อุปกรณ์ที่มีมาให้กับ GoPro ยึดตัวกล้องเข้าไป แล้วร้อยสายรัดเข้าที่ตำแหน่งตามต้องการก็พร้อมลุย ด้านหลังของตัวยึดนี้ยังสามารถใช้เทปกาวสองหน้ายึดเมื่อต้องการใช้งานแบบชั่วคราวได้ด้วย

 1. GoPro Remote Cradle for car

top-15-3dprinted-gopro-accessories-6

สำหรับคนที่ชอบใช้ GoPro ติดหน้ารถยนต์ให้มันอัพโหลดแบบออนไลน์ในขณะที่ขับรถไปด้วย น่าจะชอบที่ยึดรีโมท GoPro remote cradle จะทำให้การบันทึกภาพเป็นไปอย่างง่ายดายและไม่แพงด้วย ซึ่งผู้ออกแบบแนะนำว่าให้ใช้พลาสติก ABS และเปิด Support, 100% infill และผนังเพิ่มอีก 1 ชั้น

 1. GoPro Frame

top-15-3dprinted-gopro-accessories-7

เป็นกรอบใส่กล้อง GoPro ที่ง่ายและกะทัดรัดที่สุดสำหรับการยึดกล้องเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณมี  GoPro frame and Bacpac.กรอบแบบนี้สามารถใส่กล้อง GoPro รุ่น Hero 3, 3+, และ 4 มันมีช่องเปิดสำหรับจอภาพ ช่องใส่ MicroSD สายชาร์จ ปุ่มกดชัตเตอร์ ไฟ LED อีกด้วย

 1. GoPro Handle

top-15-3dprinted-gopro-accessories-8

อีกชิ้นหนึ่งที่เรียบง่าย แต่มีประโยชน์มาก มันเป็นด้ามจับที่ทำให้จับถนัดมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้เงินมากมายซื้อหามา ในเวบ Thingiverse.com มีชิ้นส่วนประเภทนี้อยู่มาก แต่ที่เข้าตาเรามากที่สุดก็มีของ Captain Obvious, ของ kf6wrw, และของ thbruun’s handle with a slip-guard ที่มีปีกกันลื่นด้วย

 1. GoPro Spherical Mount

top-15-3dprinted-gopro-accessories-9

ถ้าคุณต้องการถ่ายภาพที่แปลกตากว่ากล้อง GoPro ทั่วไปจะทำได้ ก็มีคนคิดออกแบบตัวยึดกล้องมากกว่าหนึ่งตัวไว้ด้วยกัน ทำให้ถ่ายภาพแบบ Panorama หรืออาจจะถึง 360 องศาเลยทีเดียว ลองไปดูที่  360 GoPro rig พิมพ์ไม่ยาก ใช้น็อตไม่กี่ชุดเพื่อยึดกล้อง 6 ตัว (รุ่น Hero 3 หรือ 4 ก็ได้) หรืออีกแบบหนึ่ง  spherical GoPro mount ยึดกล้องได้ถึง 6 ตัวเช่นกัน

 1. GoPro Yodix Car

top-15-3dprinted-gopro-accessories-10

ถ้าอยากให้กล้องเคลื่อนไปอย่างอิสระ น่าสนุกสนาน ก็ลองเจ้า “Yodix” ดูครับ เอากล้อง GoPro ติดล้อที่ออกแบบโดย Datheus พิมพ์ด้วยเครื่องสามมิติ ความละเอียด 0.3 ม.ม. 90% Infill ใช้สกรูขนาด M5x25 จำนวน 7 ตัว เพื่อประกอบขึ้นมา จากภาพในวิดีโอเราจะเห็นว่าการถ่ายวิดีโอด้วย GoPro จะดูราบรื่น ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่ในมุมใด

 1. Moon One RC Rover GoPro Mount

top-15-3dprinted-gopro-accessories-11

สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นที่สุดของการติดตั้ง GoPro เข้ากับรถวิบากแบบใช้รีโมทคอนโทรล ไม่ต้องมอหาอื่นใดอีกเลยนอกไปจากรถ Moon One ผลงานการออกแบบของชาวรัสเซีย ตัวรถดูเหมือนรถที่ใช้บนดวงจันทร์ โดยใช้มอเตอร์ขนาด 294 RPM ใช้ X-Car 45A brushed car ESC ล้อ Servo ไฟหน้า และชิ้นส่วนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติอีกจำนวนหนึ่ง

 1. GoPro Quadcopter

top-15-3dprinted-gopro-accessories-12

หากจะพา GoPro ขึ้นฟ้าเพื่อเก็บภาพมุมสูงโดยที่เราไม่ต้องบินขึ้นไปเองก็ต้องอาศัย quadcopter หรือที่เราเรียกกันว่าโดรน แน่นอนว่ามีหลากหลายแบบให้เลือกพิมพ์มาใช้ แต่ที่น่าจะถูกใจทุกคนก็จะเป็นแบบ The Crossfire โดย Mike Bristol หรือHovership MHQ2 ซึ่งสามารถพับขาได้ด้วย หรือจะเป็น PL2Q Hugin ก็ไม่เลว

 1. GoPro Life3D Capsule

top-15-3dprinted-gopro-accessories-13

คราวนี้เราจะพา GoPro ขึ้นสูงไปถึงชั้นบรรยากาศ stratosphere กันทีเดียว ก่อนอื่นต้องพิมพ์แคปซูลให้กล้องของเราโดยโหลดจากที่นี่ Life3D Capsule ในหน้าเพจระบุว่า แคปซูล 3D จะพากล้องของท่านไปยังชั้นบรรยากาศ stratosphere โดยไปกับบอลลูนตรวจอากาศ ซึ่งแคปซูลนี้สามารถบรรจุกล้อง หรือ GPS ก็ได้ มันยังทำหน้าที่เป็นฉนวนความร้อน และสามารถลอยอยู่ได้ในทะเล นั่นแปลว่าถ้ามันตกลงไปในน้ำ คุณก็สามารถกู้มันขึ้นมาได้โดยไม่เสียหาย เมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว ที่เหลือก็คือออกไปหาซื้อบอลลูน

 1. GoPro Spare Parts

top-15-3dprinted-gopro-accessories-14

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดก็คืออะไหล่ ชิ้นส่วนต่างๆ ของกล้อง GoPro โดย MatteoMeraldi ได้โพสไว้ใน Thingiverse ในชื่อว่า  GoPro spare parts  ประกอบไปด้วยแผ่นต่ออเนกประสงค์ (ควรเปิด support ด้วย) ข้อต่อปลดเร็ว แป้นหมุนสามขนาด (18mm, 24mm, and 30mm) หากคุณเกิดขาดอะไหล่ชิ้นใดชิ้นหนึ่งก็พิมพ์มันออกมา น่าจะเร็วกว่าวิ่งออกไปหาซื้อนะ

เอาล่ะ เมื่อเรามีของครบ คนพร้อม ก็ออกไปลุยกันเลย