การพัฒนาอุปกรณ์สำหรับบำบัด “ผู้ป่วย อัมพาต หดเกร็ง” ด้วย 3D Scanner และ 3D Printer

การพัฒนาอุปกรณ์สำหรับบำบัด “ผู้ป่วย อัมพาต หดเกร็ง” ด้วย 3D Scanner และ 3D Printer

อาการเกร็ง หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สำคัญของผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต
อาการเกร็ง คือ สภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเองไม่ได้ มักเกิดขึ้นในข้างอ่อนแรง ทางการแพทย์เราเรียกอาการนี้ว่า “Spasticity”
อาการเกร็งจะเกิดขึ้นเมื่อ คนไข้หาว ไอ ออกแรงมากเกินไป หรือมีแรงกระตุ้นจากภายนอกที่ไม่เหมาะสม


สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแขนและขาตามตำแหน่งสมองที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนใหญ่ มักจะเกิดขึ้นที่แขนในลักษณะ เกร็งงอที่ข้อศอก ข้อมือ นิ้วมือ
ส่วนขาจะพบการเกร็งหนีบสะโพก เกร็งเหยียดเข่า และเกร็งถีบปลายเท้า ระดับความแรงของการเกร็งเปลี่ยนแปลงตามการดำเนินโรค

โดยวันนี้เราได้ยกตัวอย่าง Case Stady ขึ้นมาโดยผู้ป่วยมีชื่อ Alex เป็นเด็กที่ตรวจพบด้วยโรค “อัมพาต ขากระตุก หรือ ขาเกร็ง” ซึ่งปกติแล้ว Alex เองจะใส่ชุด AFO เป็นเวลาหลายปี
สำหรับการบำบัดทำให้สามารถเดิน เขย่งเท้า และการหมุนตามข้อ ซึ่งหากไม่มี AFO แล้วจะทำให้ Alex นั้นไม่สามารถเดินได้ตามปกติ

AFO แบบดั้งเดิม
AFO แบบนิ้วมือ และข้อ

Invent Medical เป็นผู้นำระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์กายอุปกรณ์และอวัยวะเทียมเฉพาะผู้ป่วยที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
โดยภารกิจของ Invent Medical การทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นผ่านผลิตภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ยุคใหม่
โดยปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล และผลิตภัณฑ์อัจฉริยะจากการพิมพ์ 3 มิติพร้อมการออกแบบที่ยอดเยี่ยม โดยมีสาขาหลายที่เช่นสาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี
สหรัฐอเมริกา และดำเนินงานในกว่า 30 ประเทศ

ได้พัฒนาอุปกรณ์การใช้งาน จากที่เป็น AFO แบบเดิมๆให้เป็น SMO หรือเรียกว่า Piro fusion ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับ Alex โดยให้มีน้ำหนักที่เบา และยืดหยุ่นได้มากที่สุด
ให้สามารถสวมใส่และทำการวิ่งหรือกระโดดได้ ทำให้ Alex ได้ใช้ชีวิตให้สนุกอย่างเต็มที่เหมือนเด็กทั่วไป นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญที่จะใช้ 3D Scanner เข้ามาร่วมมีบทบาทกับ 3D Printer ในการช่วยเหลือชีวิต
หรือทางการแพทย์ที่สำคัญ Einscan H นอกจากการช่วยเหลือ Alex แล้วยังสามารถทำงานได้ดีกับ Msoft ที่สามารถสแกนอวัยวะบนร่างกาย การวัดค่าสำหรับโปรแกรม ที่ถูกออกแบบมาการใช้งานเฉพาะทางการแพทย์

ในส่วนของ 3D Printer FDM สำหรับการพิมพ์เพื่อช่วยเหลือหรืออุปกรณ์เสริม ได้มีการแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Flashforge Guider 3/3+ เป็นเครื่องที่สามารถพิมพ์ได้หลากหลายพร้อมกับมีราคาที่ประหยัด นอกจากนี้ยังสามารถรองรับการผลิตชิ้นส่วนที่หลากหลาย รวมถึงวัสดุด้วย และอย่างที่ต้องการมากที่สุดคือ การพิมพ์เส้นยางหรือ TPU ซึ่งสามารถพิมพ์ได้เพียงหัวฉีดแบบ Direct Drive เท่านั้น ที่จะสามารถพิมพ์เส้นยางหรือ TPU ได้นั่นเอง

 

นอกจาก Piro fusion แล้วทาง Invent Medical ก็ได้มีการทำผลิตภัณฑ์ที่สำคัญอื่นๆอีกมากมายอย่างเช่น EXOPULSE Mollii Suit เป็นชุดปล่อยสัญญาณไฟฟ้า ช่วยคนกล้ามเนื้อหดเกร็งเดินได้อีกครั้ง หลายๆส่วนนั้นก็ถูกผลิตมาจาก 3D Printer ที่ผสมผสานกับ 3D Scanner และอีกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกน้อยคือ Talee ที่ใช้ 3D Printer ในการผลิตที่สำคัญ