Review Unbox : Wash & Cure Mega S เครื่องล้าง เครื่องอบ ตัวช่วยเสริมพลังธุรกิจให้มืออาชีพมากขึ้น

Review Unbox : Wash & Cure Mega S เครื่องล้าง เครื่องอบ ตัวช่วยเสริมพลังธุรกิจให้มืออาชีพมากขึ้น

ว่าด้วยเรื่องเครื่องล้างและเครื่องอบเกี่ยวกับงานเรซิ่นนั้นมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับสายงานมืออาชีพ เนื่องจากการพิมพ์งานนั้นไม่มีเวลาที่แน่นอนและจบงานไม่แน่นอน ทำให้การพึ่งพาพลังของธรรมชาติอย่างเช่นการอบ UV ด้วยแสงแดด นั้นเรียกว่าเป็นไปได้ยาก และการล้างชิ้นงานด้วยมือเปล่านั้นก็เป็นเรื่องที่อันตาราย เพราะการสัมผัสเรซิ่นเป็นเวลามากๆนั้นไม่ดี รวมถึงกลิ่นที่ต้องสูดดมทำให้เสียสุขภาพได้ ในวันนี้เราได้นำเสนอ Phrozen Wash Mega s และ Phrozen Cure Mega s เครื่องอบ UVและเครื่องล้าง สำหรับงานเรซิ่น ขนาดใหญ่ ผู้ช่วยที่แสนดีที่จะช่วยให้ชิ้นงานเรซิ่นของคุณแข็งแรงได้เร็วขึ้น และลดการสัมผัสกับเรซิ่น ทดแทนการใช้แสงแดดจากพระอาทิตย์ หรือ UV ธรรมชาติ

เราจะเริ่มต้นการรีวิวและ Unbox ด้วยเครื่องล้าง Phrozen Wash Mega s

ตัวเครื่องมาในรูปแบบกล่อง กระดาษแยกกันมากับเครื่องล้าง จะไม่เหมือนของตัว Phrozen Wash & Cure Kit ที่มาพร้อมกันเป็นเซ็ทคู่เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดใหญ่

พอเราทำการเปิดกล่องออกมาจะพบกับ Thank you การ์ดที่เป็นซีเรียลของเครื่อง และการการันตรีการรับประกันของเครื่อง เมื่อต้องส่งเครื่องซ่อมไปยัง Phrozen แต่สำหรับลูกค้าของ 3DD ไม่ต้องกังวลเรื่องส่งเครื่องซ่อมไปไกล เนื่องจากเรามีทีมช่างมืออาชีพให้การดูแลการซ่อมให้กับลูกค้าเอง

ด้านในของตัวเครื่องล้าง Phrozen Wash Mega s จะมีแถมตะแกงมาให้ และแถมตัวรองฐานพิมพ์ เพราะสามารถนำลงไปล้างได้ทั้งฐานพิมพ์เลย และนอกจากนี้ยังใช้ได้กับอีกหลายรุ่น ที่ไม่ใช่แค่ Phrozen Sonic Mega 8ks

นอกจากนี้ยังมีแถมท่อต่อเพื่อเชื่อมกับสายยางสำหรับเปลี่ยนน้ำแอลกอฮอล์ หรือ IPA ทำให้การเปลี่ยนน้ำยาไม่จำเป็นต้องยกไปเททิ้งเหมือนเก่า และสามารถเปลี่ยนบางส่วนที่สกปรกได้ เพราะส่วนใหญ่ แอลกอฮอล์ หรือ IPA ที่ตกตะกอน จะกองกันอยู่ที่ด้านล่างของเครื่อง

Phrozen Wash Mega s สามารถบรรจุได้ถึง 24 Lite ถือว่าใส่ แอลกอฮอล์ หรือ IPA ได้เยอะมาก และสามารถใส่โมเดลทั้งแบบเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ได้

การเปิดใช้งานเครื่อง Switch on-off และสายปลั๊กจะอยู่ด้านหลัง

การใช้งานของ Phrozen Wash Mega s  จะมี2โหมดการทำงานคือ High & Low โดยทั้ง2โหมดจะทำการตั้งเวลาล้างได้เพียง 30 นาที สำหรับงาน Resin 30นาที ถือว่าล้างได้มากพอแล้ว
ต่อไปจะพาไปดูเครื่อง Phrozen Cure Mega s กันต่อเลย

ตัวเครื่องมาในรูปแบบกล่องกระดาษแยกกันมากับเครื่องล้าง

ภายในกล่องจะมี Thank you การ์ดที่เป็นซีเรียลของเครื่อง และการการันตรีการรับประกันของเครื่อง เมื่อต้องส่งเครื่องซ่อมไปยัง Phrozen แต่สำหรับลูกค้าของ 3DD ไม่ต้องกังวลเรื่องส่งเครื่องซ่อมไปไกล เนื่องจากเรามีทีมช่างมืออาชีพให้การดูแลการซ่อมให้กับลูกค้าเอง

ตัวเครื่องค่อนข้างแข็งแรง และมีถาดหมุนวงกลมมาให้เพื่อใช้กับงานชิ้นใหญ่ โดยการหมุนเพื่อให้งานโดนแสง UV โดยรอบ และตะแกรงเพิ่มที่ชั้น2 เพื่อใช้กับงานชิ้นเล็กได้ ถือว่าเป็นการออกแบบที่ใส่ใจ ไม่ต้องวางโมเดลเบียดกัน เพราะการวางโมเดลเบียดกันมากๆ หากจุดนั้นยังล้างไม่ดีพอ หรือแห้งพอก็อาจจะไปทำให้โมเดลตัวอื่นเสียไปด้วยได้

การเปิดใช้งานเครื่อง Phrozen Cure Mega s Switch on-off และสายปลั๊กจะอยู่ด้านหลัง พอเสียบปลั๊กกับเปิดสวิชเรียบร้อยแล้ว หน้าจอจะแสดงขึ้นมา โดยมีโหมดหลักอยู่ 3โหมดคือ

Fan Mode : โหมดเป่าชิ้นงานเบื้องต้น โหมดนี้สามารถนำชิ้นงานที่แห้งหมาดๆนำเข้าไปเพื่อเป่าชิ้นงาน ให้แห้ง สามารถใช้ได้กับโมเดลที่ต้องการทำให้แห้งสนิท แต่ไม่ต้องการอบด้วย UV อย่างเช่นโมเดลเรซิ่นใส ซึ่งถ้าหากมีการอบอาจจะทำให้เรซิ่นมีสีเหลืองได้ จะทำให้งานเสียได้
Cure Mode : โหมดการอบด้วยแสง UV เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการเปิดพัดลมภายใน
Fan+Cure Model : โหมดการเป่าลมและการอบไปพร้อมกัน

และการเปิดปิดไฟในตัวเครื่อง

การเปรียบเทียบระหว่างการใช้แสง UV ธรรมชาติทั่วไป และ การใช้ Phrozen Cure Mega s จะเห็นได้ว่าเราสามารถควบคุมการทำงานได้ดีกว่า และสามารถใช้งานตอนไหนก็ได้